--Advertisement--

Mario Tennis Open เกมส์แสนสนุกจาก 3DS

Mario Tennis Open เป็นเกมในซีรี่ส์มาริโอ้เกมที่ 3 บนเครื่อง Nintendo 3DS ซึ่งก่อนหน้านี้เกมมาริโอ้ที่ออกวางขายมาก็คือ Super Mario 3D Land และ Mariokart 7 เกมนี้เรียกได้ว่า ประกาศปุ๊บ วางขายปั๊บทันที ไม่เหมือนเกมมาริโอ้อีก 2เกมก่อนหน้านี้ ที่ประกาศมาตั้งแต่เครื่อง 3DS เปิดตัว จนกระทั่งวันนี้ ก็ยังไม่มีวี่แววว่ามันจะออกวางขายซักที ซึ่ง 2 เกมที่ว่าก็คือ Paper Mario และ Luigi Mansion 2 นั่นเองครับ เกม Mario Tennis เป็นเกมส์ที่เคยออกวางขายมาบนเครื่องเกมของนินเทนโดมาแล้วหลายภาคด้วยกัน ผมเชื่อว่าทุกคนหรือหลายคนน่าจะเคยผ่านตาและผ่านมือ(ลองเล่น)กันมาบ้างแล้ว ซึ่งวิธีการเล่นเทนนิสในเกมนี้ จะเน้น “ความไม่สมจริง” เป็นหลัก ใช่ครับ คุณอ่านไม่ผิดหรอก …ถ้าอยากเล่นแบบสมจริงไปเล่น Virtual Tennis โน่น… แต่นี่มัน mario Tennis นะคร้าบ จะมาตีลูกโต้ไป โต้มา เจ็ดแปดสโตร็ค ปาดเหงื่อ กระโปรงเปิด นมหก แบบ “บริติช โอเพ่น” ได้ยังไง เสียชื่อมาริโอ้หมด จริงมั้ย


เมื่อดูจากภาพสกรีนช็อตและข้อมูลที่ออกมาของตัวเกมก่อนหน้านี้ เราก็จะรู้กันว่าตัวเกมได้ตัดโหมด “Story” ออกไป ซึ่งทำให้หลายคนค่อนข้างผิดหวัง คือก่อนหน้านี้ ภาคเก่าๆของเกมนี้มันจะมีเนื้อเรื่องให้เราเล่น คล้ายๆแนว RPG น่ะครับ แต่ผมว่าผู้พัฒนาอย่างทีม Camelot ที่ทำเกม ”โอ้ว…เทนนิส” มาเกือบทุกภาค ก็คงรู้สึกว่า มันไม่รู้จะเอาเนื้อเรื่องอะไรไปใส่แล้วล่ะมั้ง สุดท้ายเลยเลือกที่จะทำเกม Mario Tennis Open ให้ออกมาเป็นเกมที่เน้นการเล่นเทนนิสกันแบบจริงจังเป็นหลัก ไม่ต้องบังคับตัวละครเดินไปเดินมาคุยกับ NPC ให้เสียเวลา แค่เลือกโหมดที่จะเล่น และปรับแต่งตัวละคร ก็เข้าไปหวดวงสวิงเทนนิสได้เลย

จะว่าไปมันมาแนวเดียวกันกับ Mariokart 7 เลยครับ เน้นง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก มาถึงก็ตบกันเลย ผัวะๆๆๆๆ ซึ่งเอาเข้าจริงๆ การตัดโหมดเนื้อเรื่องออกไป มันดีหรือแย่ ก็คงอยู่ที่มุมมองของคนเล่นนะครับ แต่ตัวผมเองไม่ได้ซีเรียสอะไร คือผมแค่คิดว่าตอนนี้เรามีเกม RPG มากมาย รอให้เล่นอยู่แล้ว และผมคิดว่าถ้าผมอยากเล่นอะไรที่มันเป็น RPG ผมไปเล่น Fianl Fantasy ดีกว่ามาหวังระบบแนวๆนี้ในเกมกีฬาอย่าง Mario Tennis


เมื่อเปิดเกมมา เราจะพบกับหน้าจอเมนู ที่เหมือนกับเกม Mariokart 7 อย่างกับแพะ….(เบื่อแกะแล้ว) แถมโหมดต่างๆ ก็แทบจะเรียกได้ว่า คล้ายกันเลยทีเดียว ซึ่งสำหรับคนที่เคยเล่น Mariokart 7 มาก่อน ก็น่าจะเข้าใจได้ไม่ยากครับ โดยโหมดในเกมมีดังนี้

1. Single Player คือโหมดเล่นคนเดียว เมื่อกดเข้าไป ก็จะพบโหมดแยกออกเป็น

1.1 Tournament คือการแข่งในทัวร์นาเมนท์ของเกม (จะเรียกว่าโหมดเนื้อเรื่องกลายๆก็ได้มั้ง 555+ แต่มันไม่มีเนื้อเรื่องแค่นั้นเอง) โดยจะเป็นการแข่งให้ได้ที่ 1 ของทั้ง 8 ทัวร์นาเมนท์ ( 8 ถ้วยนั่นแหละ ) ซึ่งเราต้องเล่นปลดล็อคทัวร์นาเมนท์ใหม่ๆไปมีละอันครับ ความยาก ก็จะเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆโดยเฉพาะในทัวร์นาเมนท์ท้ายๆ

1.2 Exhibition คือโหมด Quick play นั่นแหละ เลือกตัวละครแล้วก็แข่งเลย

1.3 Special Games คือโหมดพิเศษ ที่จะมี Mini Game ให้เราเลือกเล่น 4 เกมด้วยกัน (ผมลองเล่นดูทั้งหมดแล้ว สนุกดีนะครับ เล่นได้เพลินเลยทีเดียว)

2. Local Multiplayer คือโหมดการเล่นกับเพื่อนผ่าน Local Wifi ก็แค่ให้ใครก็ได้ตั้งห้อง แล้วเพื่อนก็เข้าไปจอย ง่ายๆครับ

3. Online Multiplayer คือโหมดการเล่นออนไลน์ ผ่าน Internet Wi-Fi เมื่อกดเข้าไปจะพบกับ 2 ตัวเลือกคือ

3.1 Exhibition Match — อันนี้ผมคิดว่าน่าจะเป็นโหมดที่เอาไว้เล่นกับเพื่อนที่เราแอด FC ไว้นะครับ ก็ตั้งห้อง แล้วก็รอเพื่อนมาจอยหรือไปจอยเพื่อนของเราที่ตั้งห้องเอาไว้ก็ได้ครับ

3.2 Open Match — โหมดแข่งขันกับคนทั่วไปที่เราไม่ได้แอด FC เอาไว้ ซึ่งผมจะเรียกมันว่าโหมด World ก็แล้วกันนะครับ ก็เข้าไปก็จะมีตัวเลือกวิธีและกฏการแข่งขันตามใจชอบ จากนั้นก็รอระบบจับคู่แข่งขันให้เราครับ จากที่ผมลองเล่นในโหมดนี้ดูพบว่ามีอาการแล็คอยู่พอสมควรครับ ยกเว้นว่าเราฟลุ๊คๆ ไปจับคู่แข่งได้กับเพื่อนๆของเราเองหรือคนไทยด้วยกันเอง (ผมเคยสุ่มเจอเพื่อนใน FC จากโหมดนี้เหมือนกัน) ก็อาจจะลื่นขึ้นเล็กน้อย

4. Streetpass จะเป็นการเข้าไปจัดการ Streetpass ของตัวเกมที่เราได้รับข้อมูลมาจากเพื่อนๆ ซึ่งเราจะสามารถเลือกเพื่อนจาก SP มาแข่งกันได้ครับ

5. Clubhouse ในโหมดนี้จะเป็นการปรับแต่งตัวละคร Mii ของเรา ซึ่งเราต้องใช้ Coin ซึ่งจะได้มาจากการเล่นใน Special Mode และโหมดอื่นๆ มาซื้อเสื้อผ้าและอุปกรณ์เพื่อมาเก็บเอาไว้ในห้องแต่งตัวของเราครับ โดยเสื้อผ้าและอุปกรณ์ต่างๆจะมีค่าพลังของมันอยู่ ซึ่งแต่ละแบบก็จะแตกต่างกันไป เราก็ต้องหาเงินมาซื้อของพวกนี้เก็บเอาไว้เยอะๆ จะได้มีตัวเลือกในการ Custom ตัวละครได้มากขึ้น ( Item ในเกมนี้มีทั้งหมดประมาณ 200 ชิ้น ซึ่งจะปลดล็อคด้วยการเล่นผ่านโหมดต่างๆ )

นอกจากนั้นเรายังสามารถเลือกคำทักทายกับเพื่อนๆเวลาเล่นออนไลน์และดู Record ในการเล่นของเราได้ที่ Clubhouse แห่งนี้ด้วยครับ เกมเพลย์โดยหลักของ Mario Tennis Open จะแตกต่างไปจากเดิมเล็กน้อย ก็คือมีการใช้ระบบ Gyro มาใช้ในการเลือกทิศทางและสามารถเลือกรูปแบบการตีลูกได้จากหน้าจอทัชสกรีนเลย แต่ผมไม่ถนัด ผมเลยปิด Gyro และกดปุ่มตีลูกแทนครับ ตอบสนองฉับไวกว่ากดทัชกสรีน ลักษณะพิเศษที่เพิ่มเข้ามาในการแข่งขันของเกม “โอ้ว เทนนิส” ภาคนี้ก็คือ เราจะมีท่าพลิกแพลงต่างๆไว้โจมตีใส่คู่แข่ง โดยระหว่างการเล่น ที่พื้นสนามฝั่งเรา จะมีพื้นที่วงกลมสีต่างๆเรืองแสงขึ้นมา เมื่อเราวิ่งไปที่พื้นที่นั้นแล้วกดปุ่มให้ถูกต้อง (ในเกมมันจะมีบอกเอาไว้เลยว่าสีอะไรต้องกดปุ่มอะไร) เมื่อเรากดทันเวลาพร้อมกับที่ลูกเทนนิสของคู่แข่งตีโต้กลับมา เราก็จะใช้ท่าพิเศษตีโต้กลับไปทันทีครับ ซึ่งจะทำให้คู่แข่งต้องใช้ความพยายามมากขึ้นในการรับมือ อย่างเช่นลูกไซด์โค้ง ลูกหยอดท้ายคอร์ท หรืออื่นๆ ซึ่งจะช่วยให้เราเอาชนะได้ง่ายมากขึ้น

วงกลมสีเหลืองที่มุมซ้ายล่างนั่นแหละ คือไม้ตายของเรา วิ่งไปหามันซะ

การวิ่งไปในพื้นที่วงกลมที่มีสีต่างๆโผล่ขึ้นมา จึงเป็นหัวใจสำคัญที่ชี้เป็นชี้ตายในการแข่งขันเทนนิสในเกมนี้เลยก็ว่าได้ครับ  จะว่าไปมันก็กึ่งๆขี้โกงนะ อิอิ คนที่เล่นแรกๆอาจจะงงๆ จำปุ่มกับสีไม่ได้ แต่ถ้าจำได้เมื่อไร บอกได้คำเดียวว่า มันส์โคตรครับ วิ่งหาวงกลมสีๆอย่างเดียวเลย 555+ ซึ่งตรงนี้ผมก็ยังไม่เข้าใจเงื่อนไขในการปรากฏของเจ้าวงกลมสีๆเหล่านี้เหมือนกัน ไม่รู้ว่าเกี่ยวกับค่าพลังตัวละครที่เราเลือกใช้รึเปล่านะ เพราะแต่ละตัวมันจะมีพลังไม่เท่ากันครับ อย่างดองกี้คอง จะมาสาย Power ก็จะตีลูกได้แรงกว่าคนอื่น เป็นต้น.....

ส่วนในโหมดการแข่งขันหลักส่วนใหญ่ เราสามารถเลือกได้ครับ ว่าจะเล่นแบบเดี่ยวหรือแบบคู่ รวมทั้งการแข่งแบบถ้วยรางวัลก็จะแยกถ้วยออกจากกันและกันด้วย ทำให้การจะเล่นจนครบ 8 ถ้วย ทั้งแบบเดี่ยวและคู่ ก็กินเวลาพอสมควรเลยทีเดียว เพราะอย่างที่ผมบอกไปว่ายิ่งถ้วยหลังๆ Com เก่งขั้นเทพ ระดับ “นาดาลยังเรียกพี่ อากัสซี่ยังเรียกพ่อ” ครับ

กราฟฟิคในเกมมีความสดใสน่ารักและสวยงาม ตัวละครในเกมก็มีมากมายหลากหลายให้เราเลือก แต่ผมเองเล่นแต่ตัว Mii ซะส่วนใหญ่ อ้อ ยังมีตัวละครลับให้ปลดล็อคอีกด้วยนะครับ ไม่ต้องซื้อ DLC ให้เปลืองเงินด้วย คือกราฟฟิคโดยรวม ทั้งแอ็คชั่นของตัวละคร และฉากในเกมทำออกมาดีเลยล่ะครับ แม้ว่าสนามแข่งจะมีรายละเอียดดูน้อยไปบ้าง แต่ก็ไม่ได้ขี้ริ้วขี้เหร่อะไรมากมาย แอ็คชั่นตัวละคร ในเวลาที่ชนะหรือตบลูกไม้ตายใส่คู่แข่งก็ทำออกมาได้เริ่ด น่ารักซะไม่มี ในแง่ความน่ารักสดใส ผมว่า Mario Tennis Open ทำได้ดีกว่า Mariokart 7 ซะอีกนะครับ เรียกได้ว่า เล่นไปยิ้มไปเลย


เสียงดนตรีก็ไพเราะพอสมควรในขณะที่เสียงพากษ์ของเหล่าตัวละครต่างๆก็มีมาอย่างครบครัน โดยเฉพาะตอนที่เราชนะแล้วมันบ่นเจ็บใจนี่อย่างฮาอ่ะ ข้อเสียอย่างเดียวในเรื่องเสียงก็คือ ความเบาของมันนี่แหละ จริงๆ ลำโพง 3DS ไม่ได้เบานะครับ ผมยืนยันเลย เพราะหลายเกม เมื่อเปิดเต็มเสียง เสียงดังมาก แต่ในขณะที่อีกหลายเกมก็เบาซะจนต้องเอาหูฟังเสียบ
Mario Tennis Open ก็เป็นอีก 1 เกมที่ผมรู้สึกว่าเสียงเกมเบาพอสมควรครับ…

สรุป

สนุก ซื้อไปเล่นเถอะ มีอะไรให้ทำเยอะ ผมว่าตัวเกมมันทำออกมาเพื่อคนเล่นทุกคนเลย การเล่นก็ไม่ยาก เน้นเฮฮา กดท่า และเล่นกับเพื่อนๆ เกมเพลย์เล่นง่ายๆ สบาย มาถึงเปิดเครื่องก็เล่นได้เลย ไม่ต้องทำอะไรให้ยุ่งยาก ข้อเสียที่ผมพบตอนนี้คือ การเล่นออนไลน์ “แล็ค” เห็นๆ ซึ่งไม่รู้ว่าจะเป็นแค่ระยะแรกนี้รึเปล่านะครับ เพราะตอนที่ผมรีวิวนี้ เกมมันก็เพิ่งออกมาได้แค่ 2 วันเอง ก็หวังว่าทาง Nintendo จะเห็นปัญหาและแก้ไขเรื่องออนไลน์แล้วแล็คโดยด่วนนะครับ แต่นอกเหนือจากนั้น Mario Tennis Open ก็เป็นอีก 1 เกมที่ผมยืนยันเลยว่าเล่นคนเดียวก็สนุกมากๆ และคุ้มค่าอย่างแน่นอน ผมเชื่อว่าคุณจะติดใจและรักเกมนี้เหมือนอย่างที่ผมรักครับ แล้วอย่าลืมมาเล่นด้วยกันเน้อ…

ข้อดี

- เกมเพลย์สนุกมากๆ
- ภาพกราฟฟิคสวยงาม น่ารัก ทั้ง 2D และ 3D ก็ทำออกมาได้มาตรฐานนินเทนโด
- การปรับแต่งตัวละครที่หลากหลายกว่าที่คิด
- Mini Game สนุกดี

ข้อด้อย

- เสียงเกมค่อนข้างเบา
- ออนไลน์แล้วแล็ค (ตรงนี้ต้องรอดูว่าทาง Nintendo จะมีการแก้ไขหรือไม่)
- แต่ละทัวร์นาเมนท์ การแข่งขันมันสั้นไปหน่อย (เล่นแป้บเดียวก็จบแล้ว)

สนับสนุนการรีวิวในครั้งนี้โดยร้านเกม Mazzbo

เกมส์ Mario Tennis Open 3DS

ที่มา 3dsthailand.com

Related

Mario Tennis Open 63639821852007585

แสดงความคิดเห็น

emo-but-icon

item