--Advertisement--

รีวิวเกม Kid Icarus Uprising 3DS


Kid Icarus Uprising 3DS

Kid Icarus Uprising เป็นอีกเกมหนึ่งทีโปรโมทมานานและภาพล่าสุดที่เห็นกทำออกมาได้สวยงามทั้งมิติและบรรยากาศ

นอกจากการต่อสู้ยิงกันสนั่นฟ้าแล้ว ยังลงมาฟาดกันบนพื้นดินได้อีก จากภาพที่แสดงออกมานั้นดูอลังการมากๆ แถมดูเหมือนว่าภาคนี้จะสามารถเล่นได้มากกว่า 1 คนอีกด้วย และลูกเล่นจากการใช้การ์ดประกอบกล้องถ่ายรูปก็น่าสนใจมากๆว่าจะออกมาในรูปแบบใด


ผมสังเกตเห็นหลาย ๆคนสงสัยกันตั้งแต่เกมยังไม่ออกว่าเกม Kid Icarus Uprising นี้เป็นเกมแนวไหนกันแน่ซึ่งผมเล่นแล้วบอกได้เลยครับว่ามันเป็นเกม Shooting ครับโดยเกมนี้จะมีการเล่นแบ่งออกเป็นสองรูปแบบ คือ

1. Rail Shooting คือเกมแนวที่ฉากจะเคลื่อนที่ไปเองและมีศัตรูโผล่ออกมาเรื่อยๆ (ให้นึกถึงเกมอย่าง Virtua Cop หรือ Time Crisis นะครับ)

2. Action Shooting แบบเดียวกับเกมกันดั้ม


โดยในแต่ละฉากจะแบ่งออกเป็นสองครึ่งโดยครึ่งแรกของฉากจะเป็นแนว Rail Shooting เป็นการต่อสู้ภาคอากาศโดยPit ตัวเอกของเราจะบินฝ่าฝูงศัตรูเข้าไปยังฐานที่มั่นของศัตรูซึ่งวิธีการบังคับก็จะใช้ Circle Pad บังคับตัว Pit ให้บินไปมาใช้สไตลัสลากจอล่างเพื่อเลื่อนเป้า และกด L เพื่อยิงวิธีบังคับมีแค่นี้เองครับเข้าใจง่ายมากโดยเมื่อผ่านช่วงครึ่งแรกแล้วก็จะเข้าสู่ครึ่งหลังที่เป็นการต่อสู้ภาคพื้นดินโดยจะเปลี่ยนรูปแบบมาเป็นเกมAction Shooting แทน โดยการบังคับก็จะเหมือนเดิมเลยแต่เราสามารถใช้สไตลัสในการเปลี่ยนมุมกล้องได้

ในส่วนของตัวละครเราจะเล่นเป็นPit ซึ่งสามารถปรับแต่งตัวละครได้หลากหลายแล้วแต่ความถนัดของเราเองนะครับโดยมีอาวุธให้เลือกใช้ถึง9 ชนิด ซึ่งมีข้อดีข้อเสียต่างกันไปนอกจากนี้ยังมีสกิลที่เราสามารถติดเพื่อเพิ่มความสามารถให้ Pitได้ด้วย

ถ้าดูกันเผินๆ เหมือนเกมมันไม่มีรายละเอียดอะไรมากเลยครับ แค่บิน ๆ วิ่ง ๆ ยิง ๆ จนไปเจอบอสในแต่ละด่านแต่ความสนุกที่แท้จริงของเกมนี้อยู่ที่การเล่นซ้ำหลาย ๆ รอบเพื่อปลดล็อคอะไรหลายๆ  อย่างในเกมครับโดยในแต่ละครั้งที่เข้าไปเล่นในแต่ละฉากเราจะมีโอกาสได้อาวุธ หรือสกิลใหม่เพิ่มขึ้นนอกจากนี้เกมยังมีระบบให้เราปรับความยากได้ด้วยตัวเอง โดยใช้หัวใจ(ซึ่งเป็นเหมือนเงินในเกมนี้) ในการเพิ่มระดับความยากยิ่งใช้หัวใจมากเกมก็จะยิ่งยากแต่จะมีโอกาสได้รับหัวใจกลับมาเยอะและมีโอกาสได้อาวุธและสกิลดีๆ เพิ่มขึ้น แต่ถ้าตายก็จะเสียหัวใจที่เราใช้ในการปรับความยากไป นอกจากนี้บางฉากยังมีทางลับที่จะเปิดให้เราเข้าไปได้เมื่อเล่นในระดับความยากที่กำหนดด้วยซึ่งก็จะมีอาวุธหรือสกิลดี ๆ ซ่อนอยู่เช่นกัน


เกมนี้ไม่มีแผนที่นะครับแต่จะมีลูกศรคอยบอกว่าให้มุ่งหน้าไปทางไหนซึ่งในบางครั้งถ้าเรามัวแต่จะมุ่งหน้าไปตามลูกศรก็จะทำให้เรามองข้ามทางลับหรือทางแยกที่ซ่อนอาวุธหรือสกิลไปได้ดังนั้นเวลาเล่นต้องคอยสังเกตฉากกันดี ๆ ด้วยนะครับ

เมื่อเราเก็บอาวุธมาได้แล้วเรายังสามารถเอาไปขายเป็นหัวใจ หรือจะเอาไปผสมกันเพื่อสร้างเป็นอาวุธใหม่ก็ได้โดยอาวุธที่ผสมออกมาจะได้เอฟเฟคท์จากอาวุธเก่าติดมาด้วยซึ่งเราสามารถนำอาวุธเหล่านี้ไปใช้เล่นในโหมดมัลติเพลเยอร์ได้ด้วยและในทางกลับกันเวลาเราเล่นโหมดมัลติเพลเยอร์ก็อาจได้อาวุธเพื่อกลับมาเล่นในโหมดเนื้อเรื่องเช่นกันแค่การเก็บสะสมและผสมอาวุธนี่ผมว่าน่าจะทำให้เราต้องใช้เวลาเล่นเกมนี้ซ้ำไปซ้ำมากันคนละหลายสิบชั่วโมงแน่ครับ

ยังไม่หนำใจ เกมยังมีระบบ Achievement ให้เก็บด้วย โดยมีถึง 120 Achievement เลยทีเดียว ซึ่งเมื่อปลดล็อคได้แล้วก็จะได้รับอาวุธหรือไม่ก็สกิลเช่นเคย แต่ 120 Achievement อาจยังไม่ฮาร์ดคอร์พอสำหรับบางคน เกมยังมีระบบ Idol ให้ตามเก็บกันอีก (เป็นเหมือนฐานข้อมูลของตัวละคร สถานที่ อาวุธในเกม) โดยเวลาเราผ่านด่านบางครั้งจะได้รับไข่มา ซึ่งเราสามารถเอาไข่นี้ไปสุ่มแลกเป็น Idol ได้ หรือจะใช้ Play Coin ของเครื่อง 3DS มาแลกไข่ก็ได้ในราคา 1 Coin ต่อไข่ 1 ใบ ซึ่ง Idol นี้ผมเองก็ไม่ทราบว่ามันมีจำนวนเท่าไหร่เหมือนกัน แต่กว่าจะเก็บครบคาดว่าอาจจะต้องเล่นเป็นร้อยชั่วโมงแหง ๆ

คำถามต่อมาที่หลาย ๆ คนอาจจะอยากรู้คือความยาวของเกมว่ายาวขนาดไหนใช้เวลาเล่นนานหรือเปล่า เท่าที่ผมเล่นเกมนี้ถ้านับการเล่นหนึ่งฉากจะใช้เวลาประมาณ 10-20 นาที (แล้วแต่ฉาก) ซึ่ง ณ วันที่ผมเขียนรีวิวนี้ผมเล่นถึงฉาก 11 แล้วใช้เวลาเล่นประมาณ 2-3 ชั่วโมงแต่เกมยังไม่จบ (ไม่นับเวลาที่เล่นฉากเดิมซ้ำ) ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าเกมมีกี่ฉาก

พูดถึงระบบการเล่นมาซะยาว มาพูดถึงเรื่องกราฟฟิคดีกว่า เกมนี้ภาพสวยมากครับแต่ยังออกเหลี่ยมอยู่บ้าง เมื่อเปิด 3D ภาพจะไม่ลึกมากเห็นตัวละครพอมีมิติ แต่ข้อเสียคือภาพ 3D เบลอง่ายครับเนื่องจากเกมมันค่อนข้างเร้าใจทำให้เวลาเล่นผมมักจะลืมตัวส่ายเครื่องไปมาทำให้ภาพหลุดโฟกัส นี่คงเป็นสาเหตุให้นินเทนโดแถมขาตั้งมาให้ด้วยนั่นเอง
ส่วนเรื่องเสียงเกมนี้ทำออกมาได้ยอดเยี่ยมมากครับ เพลงเพราะ เข้ากับจังหวะการเล่นดีมาก ซาวน์ดเอฟเฟ็คท์โช้งเช้งตูมตามดีมาก แถมมีเสียงพากย์ตัวละครแทบจะตลอดเวลาที่เล่นอีกต่างหาก ติดแค่เสียงที่ออกจากลำโพงเบาไปหน่อย ควรเสียบหูฟังเล่นครับ

สำหรับ Streetpass ของเกมนี้จะเป็นการแลกเปลี่ยนอาวุธกันครับ โดยให้เราเลือกอาวุธอย่างหนึ่งที่เรามีมาทำเป็น Gem และเมื่อเดินผ่านคนอื่นก็จะทำการแลกเปลี่ยน Gem กัน โดยเราสามารถนำ Gem มาผสมเพื่อสร้างอาวุธใหม่ ๆ ได้ครับ

ในส่วนของโหมดมัลติเพลเยอร์สามารถเล่นได้ทั้ง Local Play และ Internet Play ครับ แต่ผมยังไม่ได้ลองเล่นดูเลยว่าเป็นยังไงบ้าง แต่ถ้าอนุมานจากการเล่นคนเดียวแล้วผมว่าโหลดมัลติเพลเยอร์เกมนี้ต้องโคตรมันแน่นอน

โดยรวมแล้วผมว่าเกมนี้ไม่ถึงกับขั้นเทพอย่างที่ Famitsu ให้ 40 เต็มนะครับ แต่ยังไงก็เป็นเกมที่สนุกและเล่นได้นานคุ้มค่าเงินที่จ่ายไปแน่นอน

ข้อดี
ภาพสวยงาม เล่นง่าย มีอะไรให้ปลดล็อคเยอะมาก เหมาะสำหรับคนชอบสะสมสิ่งต่าง ๆ ในเกม

ข้อเสีย
การเล่นค่อนข้างซ้ำซากไปมาเพราะต้องกลับไปเล่นใหม่หลาย ๆ รอบ แต่การปรับระดับความยากเพื่อแลกกับการได้ไอเท็มที่ดีขึ้นก็พอชดเชยความซ้ำซากของเกมไปได้บ้าง


สรุปคะแนนผมให้ตามนี้ครับ
เกมเพลย์ 8/10
กราฟฟิค 9/10
เสียง 10/10
ความคิดสร้างสรรค์ 8/10
คุณค่าในการเล่น 9/10
รวม 44/50
หมายเหตุ: คะแนนนี้เป็นการวิจารณ์โหมด Single Player เท่านั้น

ที่มา 3dsthailand.com

ที่มา : นิตยสาร Gamemag Online

Related

Kid Icarus Uprising 5329214806792960731

แสดงความคิดเห็น

emo-but-icon

item