--Advertisement--

รีวิวเกม Mario Kart 7 3DS เกมส์แข่งรถสามมิติสุดมันส์


Mario Kart 3D Game

ภาคนี้เป็นการนำสนามแข่งภาคเก่าของ DS และ Wii มารวมเข้าไว้ด้วยกัน แต่ก็จะมีสนามใหม่ๆเพิ่มเข้ามาอีกด้วยจะได้ไม่โดนหาว่ามักง่าย (โดนแน่ๆถ้าทำจริง) นอกเหนือจากการเก็บเหรียญและไอเท็มเอาไว้แกล้งกันแล้ว การขับขี่ก็มีทั้งการแข่งบนพื้น , ดำดิ่งลงสู่ใต้น้ำเหมือนใบพัดเรือ , หรือจะทะยานขึ้นสู่นภากาศก็มีให้เราได้สนุกกัน โดยการใช้อุปกรณ์ติดปีกที่มีลักษณะเป็นเครื่องร่อนในการบิน

Mario Kart ถือเป็นเกมส์สามัญประจำเครื่องเล่นสนุกไม่ว่าจะออกมากี่ภาคก็ตาม และเชื่อว่าคงจะมีตัวละครใหม่และไอเท็มใหม่และรวมถึงรถใหม่มาให้เล่นกันอีกด้วย


เกม Mariokart 7 เป็น 1 ในเกมที่ผมเชื่อว่ามีคนรอเล่นมากที่สุดของเครื่อง Nintendo 3DS ในปี 2011 ท่ามกลางเกม 3DS ล็อตแรกที่พาเหรดกันออกวางขายทั้งปีเกือบ 100 เกม(รวมทุกโซน) แต่มีเพียงไม่กี่เกมเท่านั้นที่ถือว่ามีคุณภาพสมกับคำว่า "เกม 3DS" ตัวจริง

แล้ว Mariokart 7 ล่ะ จะเป็นยังไง?
ผมเชื่อว่าหลายคนคงเคยลองเล่น Mariokart กันมาบ้างแล้ว เพราะเกมนี้ออกมาแล้วถึง 6 ภาคด้วยกัน แนวเกมแข่งรถแบบเฮฮาปาร์ตี้ มีไอเทมแจก แต่แฝงไว้ด้วยความมันส์ เครียด และอยากกระโดดถีบคนบางคน มันสนุกเสียจนผู้พัฒนาเกมหลายค่ายพากันลอกเลียนแบบกันยกใหญ่ (อย่าให้ผมบอกเลยว่าเกมอะไรบ้างที่ลอกวิธีการเล่นของ Mariokart มา เพราะผมเชื่อว่าหลายเกมพวกคุณก็เคยเล่นมาบ้างแล้ว) และนี่ก็เป็นภาคที่ 7 ของซีรี่ส์นี้บนเครื่องเกมสามมิติ Nintendo 3DS


ถ้าเปรียบเทียบในด้านภาพบนเครื่องเกมพกพารุ่นก่อนหน้านี้อย่าง Nintendo DS ผมก็บอกได้เลยว่า Mariokart 7 มีภาพกราฟฟิคที่สวยกว่าเวอร์ชั่น DS เยอะมาก เรียกได้ว่ายกเครื่องเกมใหม่มาดูกันเลย ( แต่ถ้าดูจากภาพ Screenshort อาจจะยังไม่ชัดเท่าดูด้วยตาตัวเองนะครับ ) แสงเงาในเกมและรายละเอียดฉาก สนามแข่ง และตัวละคร ก็มีความสวยงามและสมจริงมากขึ้น ไม่ได้เป็นเม็ดพิกเซลเหมือนเมื่อก่อนแล้ว ยิ่งเปิดภาพ 3D ก็จะยิ่งเห็นมิติ ความลึกของท้องถนน และฉากต่างๆอย่างชัดเจนเลยล่ะครับ แม้ว่าภาพ 3D ส่วนใหญ่จะเป็นภาพที่ลึกเข้าไปในจอ และไม่มี 3D แบบทะลุจอออกมาให้เห็นเลย แต่ก็ไม่ได้ทำให้ประสบการณ์ 3D ที่ได้รับจากเกมๆนี้ลดน้อยลงไปเลยแม้แต่นิดเดียว


ตัวเกมยังคงมีโหมดในการเล่นคล้ายคลึงกับภาค DS เพียงแต่ตัดโหมด VS ออกไป และเน้นรูปแบบการเล่น Online ที่สะดวกง่ายดายขึ้น(มั้ง) โหมดหลักๆยังคงเป็นโหมด Grandprix ที่จะให้เราลงแข่งขันในสนามแข่งทั้งหมด 8 ถ้วย 36 สนาม ในความเร็วของรถที่แบ่งตาม CC ไล่ไปตั้งแต่ 50, 100 และ 150 CC แถมท้ายด้วยสนามแบบ Mirror ที่จะให้คุณแข่งในสนามทั้ง 36 สนามแบบกลับด้าน เอาเป็นว่า มีฉากให้เลือกเล่นจนหายเบื่อเลยก็แล้วกันครับ


สิ่งที่เพิ่มเข้ามาใน Mariokart 7 ที่เป็นเหมือนจุดเด่นของภาคนี้ก็คือการเลือกประกอบชิ้นส่วนรถของเราเอง โดยก่อนแข่งเราสามารถเลือกชิ้นส่วนรถได้ 3 ส่วนด้วยกันคือ ตัวถัง, ล้อรถ และ Glider หรือเครื่องร่อนนั่นเอง ซึ่งชิ้นส่วนต่างๆจะปลดล็อคด้วยการเก็บเหรียญระหว่างการแข่งขัน ซึ่งเมื่อได้ครบตามกำหนดแล้ว ตัวเกมก็จะทำการสุ่มชิ้นส่วนรถ ออกมาให้เราเองโดยอัตโนมัติครับ ภายในเกมก็ยังมีตัวละครให้เราปลดล็อคเพื่อนำมาใช้เล่นอีกหลายคนด้วยกัน รวมทั้งยังสามารถเอา Mii ที่เราสร้างเอาไว้ในเครื่อง 3DS มาใช้เล่นได้อีกด้วย


ในโหมดออนไลน์ของภาคนี้ ได้เพิ่มระบบ Community ขึ้นมา ซึ่งเราสามารถสร้าง Commu (เรียกย่อๆ) ส่วนตัวของเราเองแล้วชวนเพื่อนมาเล่นด้วยกันได้ โดยใช้ โค๊ด เพียงแค่ชุดเดียวเท่านั้น ไม่จำเป็นต้อง Add FC ของกันและกันแต่อย่างใด ซึ่งถือว่าสะดวกรวดเร็วในการจัดการส่วนนี้ไปได้เยอะเลย แต่ปัญหาก็คือ การเชื่อมต่อเข้า Commu นั้น มันช่างยากเย็นแสนเข็ญเหลือเกิน และระหว่างเล่นหลายคนก็พบกับอาการหลุดวงโคจรอินเตอร์เน็ทบ่อยมาก ซึ่งตรงนี้ผมเองก็ยังไม่เก็ทเหมือนกันว่าเป็นเพราะอะไร ตรงกันข้ามหากเล่นในแบบ World หรือเล่นกับคนทั่วโลก กลับเล่นได้ลื่นมากกว่าและเชื่อมต่อเข้าสู่ห้องเล่นออนไลน์ได้ง่ายกว่าการเล่นในห้อง Commu หลายเท่าเลยทีเดียว

จริงๆตัวเกมยังมีโหมดอื่นด้วยนะครับเช่น Time Trial (จับเวลา), Balloon Battle (แข่งกันไล่โจมตีคนอื่นๆด้วยไอเทม) และ Coin Runner (แข่งเก็บเหรียญในเวลาที่กำหนด) ซึ่งจากที่ลองเล่นดูก็โอเคครับ เพลินๆดี แต่ไม่สนุกเท่าการแข่งรถด้วยความเร็วในโหมดหลัก โหมดรองพวกนี้เหมาะกับการเล่นแก้เบื่อซะมากกว่าครับ


ความสนุกของเกม Mariokart ก็ยังคงอยู่ที่การใช้ไอเทมแกล้งเพื่อน หรือเพื่อให้เราได้เปรียบในสนามแข่งเช่นเคย ไอเทมในภาคนี้ก็มีมากมายหลายแบบ และการจะได้ไอเทมมานั้น ก็ขึ้นอยู่กับอันดับที่เราได้ขณะกำลังแข่งอยู่ด้วย เช่นคนที่อยู่อันดับ 1 จะไม่มีวันได้ เต่าฟ้ามหากาฬ อย่างแน่นอน และคนที่อยู่อันดับท้ายๆ ก็จะมีโอกาสได้ไอเทมพลิกเกมประเภท เห็ดทองคำ หรือ จรวด มากกว่าต่ำแหน่งอื่นๆครับ ที่เหลือก็จะอยู่ที่ความเก่งกาจของผู้เล่นแต่ละคนแล้วล่ะว่าจะเทพแค่ไหน เกม Mariokart 7 ไม่สามารถมาดริ๊ฟทางตรงเลื้อยเป็นงูหางกระดิ่งเหมือนในเวอร์ชั่น DS ได้อีกแล้ว ถ้าจะดริ๊ฟจะต้องเน้นการทิ้งโค้งกว้างๆเท่านั้นครับ แถมในแต่ละสนามยังมี ทางลับ-ทางลัด ซ่อนเอาไว้ทุกสนามซึ่งใครที่หาเจอและหาจังหวะใช้ได้ถูกโอกาส ก็จะมีโอกาสที่จะแซงขึ้นที่ 1 ได้ในทันทีครับ


แต่การได้ที่ 1 ของเกม Mariokart 7 มันคือความเสียวตูดที่สุดในบรรดาเกมแข่งรถทุกเกมเลยล่ะครับ ใครที่เล่นมาแล้วจะรู้ดี หุๆ

เกม Mariokart 7 เป็นเกมแข่งรถที่ใช้ฝีมือ 90% และดวงอีก 10% แม้ว่าชิ้นส่วนรถแต่ละแบบจะมีค่าพลังที่แตกต่างกัน แต่ก็ไม่มีแบบไหนที่จะสูงเกินหน้าเกินตาแบบอื่นๆ ทำให้การแต่งรถในเกมนี้ ค่อนข้างมีความสมดุลย์พอสมควรครับ และสนามแต่ละแบบ ก็ยังมีผลต่อชิ้นส่วนรถต่างกันอีกด้วย อ้อ แล้วถ้าใครดริ๊ฟเทพแล้ว จะเปลี่ยนจากการควบคุมรถด้วย Slidpad มาเป็นใช้ระบบ Gyro แทนก็ได้นะครับ

สรุป
ผมเล่นเกม Mariokart 7 มาทั้งหมด ราวๆ 100 ชั่วโมงแล้ว สำหรับผมนี่คือเกมของ 3DS ที่ผมกล้าพูดเลยว่าดีมากๆและเล่นสนุกมากๆ ไม่ว่าจะเล่นกับคนหรือเล่นกับคอม ระบบออนไลน์ที่สะดวก และระบบการเล่นที่เข้าใจง่ายทำให้ผมคิดว่าเกมนี้เหมาะกับคนเล่นเกมของ Nintendo ทุกเพศทุกวัยจริงๆ แม้ตัวเกมจะมีบั๊กอยู่บ้างเล็กน้อย แต่เมื่อเทียบกับความสนุกโดยรวมของเกมแล้ว ผมว่ามันก้เป็นเพียงแค่จุดเล็กๆเท่านั้นเองครับ


เกม Mariokart 7 จะต้องติด 1 ใน 20 สุดยอดเกมตลอดกาลของ 3DS อย่างแน่นอน


ที่มา 3dsthailand.com
ที่มา : นิตยสาร Gamemag Online


Related

Mario Kart 7 5968333377123770436

แสดงความคิดเห็น

emo-but-icon

item