--Advertisement--

Super Mario 3D Land รีวิวเกมส์ในตำนานในแบบ 3DS

เกม Super Mario 3D Land เป็นเกมได้ทำการดึงพลังในด้านกราฟฟิคและภาพ 3D ของเครื่อง Nintendo 3DS ออกมาได้ดีที่สุดเท่าที่ผมเคยเล่นมาในตอนนี้ ( 30 พ.ย. 54 ) และนี่เป็นเหตุผลสำคัญที่สุดนอกเหนือจากความสนุกที่ทำให้คุณควรจะซื้อเกมส์นี้มาเล่น...

มาริโอ้ 3D ในด้านเนื้อหาแล้วแทบไม่มีความแตกต่างจากเกมมาริโอ้ที่เคยสร้างออกมาหลายภาคก่อนหน้านี้มากนัก นายมาริโอ้ หนวดเฟิ้ม ยังคงออกเดินทางไปตามสถานที่ต่างๆ เพื่อช่วยเจ้าหญิงพีซเหมือนเดิม ตั้งแต่ภาคแรกยันภาคล่าสุด


พรีเซนท์เทชั่นของเกมนี้ บอกได้คำเดียวว่าเริ่ด... ภาพ 3D ในเกมทำออกมาได้ดีมากครับ รวมทั้งกราฟฟิคที่ดึงเอาศักยภาพของเครื่อง 3DS ออกมาใช้ได้เหนือกว่าเกม 3DS เกมอื่นที่ออกวางขายมาก่อนหน้านี้อย่างชัดเจน ผมเชื่อว่าส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะว่านี่เป็นเกมของ Nintendo และเป็นเกมที่ผู้เล่นเกมหลายคนตั้งความหวังเอาไว้เยอะ โดยเฉพาะความหวังในเรื่อง "เกมสำหรับ 3DS จริงๆ" ดังนั้นทาง Nintendo เองจึงได้ใส่ความตั้งใจลงไปในเกมนี้อย่างเต็มที่เลยทีเดียว

ก่อนหน้านี้ เกม 3DS เกินครึ่งล้วนเป็นเกมที่สร้างออกมาแบบส่งๆ เพื่อเปิดตัวกับ 3DS และคุณภาพของเกมเหล่านั้นหลายเกม แทบจะไม่ต่างไปจากเกมของเครื่อง DS เลย ดังนั้น ผมเชื่อว่าคนที่ซื้อ 3DS หลายคนก็คงเฝ้าหวังว่า เมื่อไรกันนะ ถึงจะมีเกมที่เราจะเอาไปคุยได้เต็มๆซักที ว่านี่แหละมันคือ "เกมของ Nintendo 3DS อย่างแท้จริง" และเกมๆนั้นก็มาอยู่ตรงนี้แล้วครับ

Super Mario 3D Land คือเกมของเครื่อง Nintendo 3DS ที่คุณสามารถเอาไปเปิดโชว์ อวด อวย ให้เพื่อนๆคุณดูได้เลยว่าภาพกราฟฟิค ภาพ 3D เสียงดนตรี ระบบ Gyro และเกมเพลย์อันแสนสนุกสนาน รวมทั้งความเจ๋งของเครื่อง Nintendo 3DS มันมีดีมากแค่ไหน


Super Mario 3D Land เป็นเกมที่คุณต้องเล่นแบบ 3D เท่านั้น ถึงจะเห็นความสวยงามของเกมๆนี้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ผมพูดจริงๆนะครับ เพราะถ้าคุณปิด 3D เล่น ความสวยงามจะลดลงไปมากกว่าครึ่งทันที จนสุดท้ายคุณก็ต้องกลับมาเปิด 3D เล่นเหมือนเดิม แต่อย่างไรก็ตาม ก็ไม่ควรเปิด 3D เล่นติดต่อกันนานเกิน 30 นาทีอยู่ดี (ตัวเกมจะมีข้อความขึ้นมาเตือนเราบ่อยๆ ให้เราพักสายตา) ด้านภาพในเกมนี้น่ารักมากครับ สีสันสวยสดงดงาม

ตัวละครต่างๆก็ดูคุ้นเคยและออกแบบได้น่ารักน่าชัง ผมว่าใครได้เห็นก็ต้องชอบแน่นอน ในขณะเดียวกันภาพ 3D ก็มีให้เราเลือกได้ 2 แบบอีกด้วย นั่นก็คือนูนออกมา หรือ ลึกลงไป แต่ตามความเห็นส่วนตัวของผม ผมมองว่า มันก็ไม่ได้แตกต่างกันมากซักเท่าไรหรอกครับ ชอบลึกชอบนูนก็เลือกเอาตามสบายได้เลย (บางฉากการเลือก 3D ว่าจะนูนหรือลึกมีผลต่อความยากง่ายการเล่นเกมนะครับ)


ตัวเกมเมื่อเริ่มเล่นครั้งแรก จะมีช่องเซฟอยู่ 3 ช่องด้วยกัน จากนั้นเราต้องเลือกหน้าตา Mii ของเราเองด้วย (จะมีผลเมื่อเราแลก StreetPass กับคนอื่น) พอเข้าสู่เกมของ Super Mario 3D Land ก็จะมีการเล่าเรื่องราวในแต่ละเวิร์ลด้วย 3D Movies ที่สั้นๆ แต่สวยงามมากๆ หลังจากนั้นเราก็จะเริ่มตะลุยไปในดินแดนต่างๆของ Mario ซึ่งมีด้วยกันทั้งหมด 8 เวิร์ลด้วยกัน (ในแต่ละเวิร์ลก็จะมีด่านย่อยๆลงไปอีกประมาณ 4-6 ด่าน) ซึ่งเวิร์ลต่างๆในภาคนี้ ส่วนใหญ่ก็อ้างอิงมาจากภาคเก่าๆ แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปคือมุมมองในการเล่น รวมทั้งลูกเล่นในการออกแบบฉากที่ดูสร้างสรรค์และน่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าเลยครับ


จุดเด่นของเกม Mario ในภาคนี้ นอกจากภาพ 3D แล้ว นั่นก็คือเกมเพลย์ที่เหมือนจะรวมเอาข้อดีของเกมมาริโอ้ในทุกๆภาคมารวมกัน มุมมองในการเล่นเกม Super Mario 3D Land ไม่ได้เป็นการวิ่งตะลุยไปด้านข้างเหมือนภาคอื่นๆที่เราคุ้นเคย แต่เราสามารถวิ่งไปได้ทุกทิศทางที่ Slidepad ของ 3DS เลื่อนไปได้ นั่นหมายถึงความเป็น 3D ที่ไม่ได้มีแค่ภาพเท่านั้น แต่มันคือ 3D ที่มีอิสระในการเคลื่อนไหวในเกมอย่างเต็มที่เลยทีเดียว

ในแต่ละฉากของเกมภาคนี้ ผมใช้เวลาเล่นไม่นานนัก บางฉากใช้เวลาในการเล่นแค่ 2 นาทีก็จบแล้วครับ ดังนั้นจึงไม่แปลกนักถ้าผมจะเล่นจนจบ 8 เวิร์ลแรกได้ในเวลาเพียงแค่ 7 ชั่วโมงเท่านั้น (นี่รอบแรกนะ ถ้าเล่นรอบ 2 อาจจะจบเร็วกว่านี้อีก) แต่ช้าก่อน ตัวเกมยังไม่ได้หมดแค่นี้หรอกครับ หลังจากเราเล่นจบ 8 เวิร์ลแรกไปแล้ว ก็ยังมีด่านพิเศษให้เราเล่นต่อจากนี้อีกด้วย อิอิ แน่นอนว่าความยากเพิ่มขึ้นหลายเท่า อยากรู้ว่ายากแค่ไหน ต้องไปลองเล่นเองครับ


แต่ถึงตัวเกมจะมีระยะเวลาในการเล่นในแต่ละฉากที่ไม่นานนัก แต่จะเล่นแบบเก็บรายละเอียดให้ครบนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ในแต่ละฉากจะมี เหรียญพิเศษอยู่ ฉากละ 3 เหรียญให้เราตามหา ถามว่าได้มาแล้วมีอะไร มันก็ไม่มีอะไรหรอกครับ นอกจากความภูมิใจ และเป็นการบอกว่าเราเล่นเกมนี้อย่างคุ้มค่าจริงๆ


ผมเชื่อว่าคงมีหลายคนที่เล่นเกมมาริโอ้ไม่เคยจบเลยสักภาคเดียว ผมก็เคยเป็นหนึ่งในนั้นครับ แต่กับ Super Mario 3D Land ผมบอกได้เลยว่าเรื่องเล่นไม่จบเกิดขึ้นยากมาก เพราะตัวเกมมีตัวช่วยให้เราตลอดเวลา ด่านไหนที่ยากมากๆ เล่นเท่าไรก็ตายทุกที สักพักเดี๋ยวเราก็จะได้ชุดทานุกิล่องหนมาใช้ในการผ่านด่าน แต่ถ้าฝีมือเรายังเฮงซวยอีก คราวนี้เราก็จะมีปีก P ที่จะพาเราไปถึงธงชัยโดยอัตโนมัติ แถมยังสะสมชีวิตได้ตั้ง 999 ตัว โอ้ว ไม่จบก็ไม่รู้จะพูดยังไงแล้วคร้าบ


สรุป
    แม้เนื้อหาจะยังซ้ำซาก เกมเพลย์ก็แบบเดิมๆ แต่การเพิ่มมุมมองแบบใหม่เข้าไป ก็ทำให้เกมๆนี้ยังคงความสนุกเอาไว้ได้อย่างเต็มร้อย โดยเฉพาะในด้านกราฟฟิค เกม Super Mario 3D Land เป็นอะไรที่สุดยอด ปราณีต และสวยงามจนผมเองก็ไม่รู้จะบรรยายยังไง (เดินผ่านพุ่มไม้ก็มีใบไม้ปลิวกระจายออกมาและการเคลื่อนไหวของน้ำก็สมจริงมากๆ) พูดมากไปเดี๋ยวจะหาว่าอวย แต่ก็นั่นแหละ ของแบบนี้มันต้องสัมผัสของจริงๆครับ ถึงจะรู้ว่ามันสวยงามแค่ไหน ยิ่งฉากหลังๆ ผมบอกได้เลยว่า แสงเงาของภาพที่ทำออกมา สุดยอดมากๆ เรื่องภาพ 3D ยิ่งไม่ต้องพูดถึง เกมนี้จัดหนักครับ...

    ***ภาพกราฟฟิคที่เห็นบนหน้าจอ 3DS สวยงามกว่าภาพสกรีนช็อตและคลิปวิดีโอบนหน้าจอคอมเยอะมากครับ

    เอาเป็นว่าสำหรับเกม Super Mario 3D Land ผมพนันได้เลย ว่ามันจะต้องติด 1 ใน 20 สุดยอดเกม 3DS ตลอดกาลอย่างแน่นอน คอยดูก็แล้วกัน อิอิ


ข้อดี
- กราฟฟิคสวยงามมากๆ ทั้งโพลีก้อนและภาพ 3D ที่มีมิติอย่างชัดเจน นี่แหละคือเกมของ 3DS ที่แท้จริง
- เพลงประกอบไพเราะ น่ารัก และคุ้นหู
- มีระบบ StreetPass
- เกมเพลย์หลากหลายแม้จะดูซ้ำของเดิม แต่ก็ยังสนุก
- กลับไปเล่นได้หลายรอบ เพื่อเก็บเหรียญและเก็บดาวให้ครบ โดยเฉพาะดาวเรืองแสง ทั้ง 5 หน้าเซฟ ที่เป็นการบอกว่า คุณแม่งสุดยอดโคตรๆเลยว่ะ...

ถือได้ว่าเป็นเกมที่เพื่อนๆที่มีเครื่อง 3DS ควรหามาเล่นกันให้ได้ครับ ^ ^

เกม Super Mario 3D Land

ที่มา 3dsthailand.com

Related

Super Mario 3D Land 1555210046728546627

แสดงความคิดเห็น

emo-but-icon

item