--Advertisement--

PS3 และ Xbox360 จะเลือกซื้ออะไรดีมาดูกัน

ข้อมูลต่างๆเหล่านี้มีเอาไว้ใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกซื้อ PS3 และ Xbox360 มาเล่นกันนะครับ หวังว่าคงเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆบ้าง

1.ตัวเกมส์
ว่าชอบเกมส์ของเครื่องไหนมากกว่า โดยเฉพาะเกมส์ที่ลงเฉพาะเครื่องเดียว (ข้อนี้สำคัญที่สุดนะ)
XB360 เป็นเกมส์จากฝั่งตะวันตก(อเมริกา ยุโรป)มากกว่า เน้นเกมส์ยิงมุมมองบุคคลที่ 1 มากกว่าแนวอื่นมี เฮโล3, เกียร์ อ๊อฟ วอร์ส1-2, บลูดรากอน, ลอสท์โอดิสซี่, เทลล์ออฟวาสเปอร์เรีย, สตาร์โอเชี่ยน4,อินฟินนิทอันดิสโครเวอรี่ เป็นตัวยืนชูโรง
PS3 เป็นเกมส์ฝั่งตะวันออก(ญี่ปุ่น)มากกว่า แต่ก็ไม่ถึงกับมากมายกว่านัก แนวเกมส์หลากหลาย
มี เฮเวนลี่ซอร์ท, อันชาร์ท เดร็ค ฟอร์จูน1-2, เมตัลเกียร์ โซลิด 4, ลิตเติ้ลบิ๊กแพลนเน็ท, ก็อดออฟวอร์ส3,รีซิสแท็นส์1-2, โซคอม เป็นตัวยืนชูโรง

2.ระบบของจอย
XB360 จอย (คอนโทรลเลอร์) เป็นจอยไร้สาย ระบบไวเลส ใช้ถ่าน AA สองก้อนถือว่าจับได้กระชับ ถนัดมือ โดยเฉพาะใช้กับเกมส์เดินยิงมุมมองบุคคลที่ 1 ถือว่าเหมาะสมมาก (แต่ก็ไม่ดีเท่าเมาส์และคีย์บอร์ดสำหรับผู้ถนัดเกมส์คอมพ์)
PS3 จอย (คอนโทรเลอร์) รุ่นแรกไม่มีระบบสั่น แต่ปัจจุบันมีแบบสั่น(ดูอัลช็อค3)ออกมาขายแล้วเป็นจอยไร้สายเหมือกัน แต่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ภายในตัวจอยชาร์จไฟกับเครื่องผ่านสาย MiniUSB ที่แถมมากับตัวเครื่องรูปทรงเหมือนจอยดูอัลช็อค2ของ PS2 ถือว่าคุ้นเคยกันอยู่แล้วที่แตกต่างที่สุดกับจอย XB360 คงเป็นระบบจับการเคลื่อนไหวภายในจอยซึ่งใช้งานคล้ายคลึงกับ WiiMote ของ Wii เพียงแต่ไม่หลากหลายและแม่นยำเท่าและปัจจุบันก็มีบางเกมส์นำระบบจับความเคลื่อนไหวนี้ไปใช้งานบ้างแล้ว ในบางช่วงของเกมส์


3.แผ่นเกมส์
XB360 ทั้งแผ่นแท้และแบ็คอัพ ใช้แผ่น DVD9 เป็นสื่อบันทึก ปัจจุบันมีแผ่นแบ็คอัพ(ก็อปปี้)ออกมาให้เล่น(นานแล้ว)แผ่นละประมาณ 100-150 บาท แผ่นเกมส์แท้ใหม่ราคาประมาณแผ่นละ 1,800-2,200
แต่การเล่นออนไลน์บน XBOXLIVE โดยใช้แผ่นแบ็คอัพนั้นมีอัตราเสี่ยงที่เครื่องเกมส์จะถูกระบบ XBOXLIVE แบนออกจากระบบสูงมากเครื่องที่ถูกแบนจะเล่นเกมส์ ไม่ว่าจะแผ่นแท้หรือแผ่นแบ็คอัพได้ตามปกติแต่จะล็อกอินเข้าระบบ XBOXLIVE ไม่ได้อีกเลย ทำให้ไม่สามารถเล่นเกมส์ออนไลน์กับเพื่อนหรือผู้อื่นได้ไม่สามารถโหลดเดโมเกมส์ เทรลเลอร์เกมส์ และสิ่งอื่นๆจากระบบได้อีกต่อไป
และไม่สามารถอัพเดทแดชบอร์ดเป็นเวอร์ชั่นใหม่ๆผ่านระบบได้ (แต่ยังอัพเดทผ่านไฟล์ที่โหลดผ่านคอมพ์ได้)
PS3 ปัจจุบัน แผ่นเกมส์ใช้ BD เป็นสือบันทึก ยังไม่มีแผ่นแบ็คอัพ จำเป็นต้องเล่นแผ่นแท้เพียงอย่างเดียวราคาเกมส์ใหม่แผ่นละประมาณ 1,500-2,200 บาท โดยเฉพาะเกมส์ของบริษัท อี.เอ.(ไทยแลนด์)แผ่นจะราคาถูกกว่าเพราะบริษัทนำเข้ามาทำตลาดในเมืองไทย แผ่นแท้ PS3 เกมส์ของบริษัท อี.เอ.(ไทยแลนด์) จะแผ่นละ 1,490 บาททุกเกมส์ทั้ง นี้ มีข่าวว่า PS3 อาจมีแผ่นแบ็คอัพมาให้เล่น แต่แผ่นเกมส์ก็อาจอยู่ประมาณ 400-600 บาท ซึ่งเป็นข่าวที่มีมานานแล้ว แต่ไม่เป็นจริงซักที

4.ระบบออนไลน์
XB360 มี XBOXLIVE เสียค่าบริการเดือนละประมาณ 200 บาท + - นิดหน่อยแต่ใช้งานง่าย สะดวกสบาย ระบบค่อนข้างเสถียรมาก ในการเล่นเกมส์ส่วนใหญ่ถ้าเล่นกับคนไทยจะลื่นไหลมาก แต่ถ้าเล่นกับชาวต่างชาติ ในบางเกมส์ อาจมีการแล็คหรือกระตุกจนเล่นแทบไม่ได้เลย
PS3 มี Playstation Network (PSN) ไม่คิดค่าบริการ ใช้งานไม่ยาก แต่ถ้าเทียบกับ XBOXLIVE แล้วถือว่าใช้งานยากกว่า สะดวกน้อยกว่า ต้องรอการพัฒนาปรับปรุงระบบต่อไปเรื่อยๆในการเล่นเกมส์ส่วนใหญ่ถ้าเล่นกับคนไทยด้วย จะลื่นไหลมาก แต่ถ้าเล่นกับชาวต่างชาติในบางเกมส์ อาจมีการแล็คหรือกระตุกจนเล่นแทบไม่ได้เลย

5.ตัวเครื่อง
XB360 ในระยะแรก ปัญหาหลัก มีปัญหาเรื่องความร้อนในตัวเครื่องขณะเล่นสูงมากทำให้เกิดการชำรุดภายในตัวเครื่อง แสดงสัญญาณด้วยไฟแดง 3 ดวง หมายถึงตัวเครื่องมีปัญหาซึ่งอาจเกิดขึ้นได้แม้ว่าจะเป็นเครื่องใหม่ที่เพิ่งซื้อได้ไม่นาน ก็ตามแต่ปัจจุบัน MICROSOFT ได้พยามลดขนาดชิพ CPU และ GPU ให้มีขนาดเล็กลง กินไฟน้อยลง ต้นทุนลดลงและร้อนน้อยลง ทำให้ปัญหาไฟแดงสามดวงน้อยลงไปมาก แต่ก็ไม่ถึงกับหมดไปปัจจุบันทาง MICROSOFT ได้รับประกันเฉพาะอาการไฟแดง 3 ดวงทั้งโค้ด 0102 และอาการ E74 ไว้ที่ 3 ปี ทั้งนี้ อาการไฟแดง 3 ดวงนั้น ช่างซ่อมในไทยเองสามารถซ่อมได้แล้ว แต่อาการไม่หายขาด จะกลับมาแดงอีกแน่นอนขึ้นอยู่กับว่าจะนานแค่ไหนจึงจะกลับมาแดงอีก บางเครื่อง ซ่อมแล้ว อยู่ได้นานถึง 6 เดือน ไปจนเลย 1 ปีก็มี
PS3 ในระยะแรกไม่ค่อยมีปัญหาใด จนกระทั่งระยะหลังโซนี่พยายามลดราคาเครื่องเกมส์ ลดต้นทุนการผลิตเพื่อต่อสู้กับ XB360 และ Wii ของนินเทนโด้ โดยลดขนาดชิพแบบเดียวกับ XB360แต่ไม่รู้ว่าลดคุณภาพอุปกรณ์ต่างๆด้วยหรือเปล่า ทำให้เกิดปัญหาเรื่องหัวอ่านไม่ทำงานในบางเครื่องซึ่งอาจเกิดขึ้นได้แม้ว่าจะเป็นเครื่องใหม่ที่เพิ่งซื้อได้ไม่นาน ก็ตาม แต่โซนี่ก็รับทราบถึงปัญหานี้และคงได้พยายามแก้ไข ทำให้ปัจจุบันพบปัญหานี้น้อยลง อีกปัญหาหนึ่งซึ่งพบหลังจากเรื่องหัวอ่านไม่ทำงานค่อยๆเงียบไปนั่นคือไฟเหลือง อาการคล้ายๆไฟแดงของ XB360 คือเครื่องไม่ทำงาน โชว์ไว้แต่ไฟเหลืองที่ตัวเครื่อง อัตราการเกิดยังไม่มากนักแต่ก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ช่างซ่อมในไทยกำลังศึกษาถึงแนวทางการซ่อมอาการนี้อยู่ ปัจจุบันเริ่มซ่อมได้แล้ว แต่ไม่หายขาด

6.ระบบมัลติมีเดีย
XB360 สามารถฟังเพลง ดูหนัง DVD หรือแชร์ไฟหนัง เพลงจากคอมพ์ มาดูก็ได้หนัง Hi-Def ความละเอียดสูง ก็สามารถแสดงผลที่ 720p 1080i sหรือ 1080p ได้ถ้าทีวีรองรับระบบการแสดงภาพเหล่านี้ ระบบเสียงไม่ว่าเล่นเกมส์หรือดูหนัง ก็เป็น DTS หรือ 5.1
PS3 สามารถฟังเพลง ดูหนัง BD, DVD หรือแชร์ไฟหนัง เพลงจากคอมพ์ มาดูก็ได้หนัง Hi-Def ความละเอียดสูง ก็สามารถแสดงผลที่ 720p 1080i sหรือ 1080p ได้ถ้าทีวีรองรับระบบการแสดงภาพเหล่านี้ ระบบเสียงไม่ว่าเล่นเกมส์หรือดูหนัง ก็เป็น DTS หรือ 5.1 ไปจนถึง 7.1 เลยทีเดียวแต่ PS3 ได้เปรียบตรงที่สามารถดูหนัง BD ได้เลยในตัว

7.กล้อง (เป็นอุปกรณ์ซื้อเพิ่มเติม)
XB360 มี XBOXLIVE Vision ใช้ถ่ายภาพลงเป็นภาพแทนตัวเราในเกมส์เมอร์แท็คได้พูดคุยเป็นวีดีโอโฟนผ่านระบบ XBOXLIVE ได้ถ่ายหน้าตัวเราลงไปเป็นหน้าตัวละครในเกมส์ได้(เป็นโพลีกอนที่ค่อนข้างเหมือนทีเดียว)เช่นเกมส์ RB6 อีกทั้งจับการเคลื่อนไหวในระยะมุมมองของกล้องได้แบบอายทอยส์ของ PS2
PS3 มี Playstation Eye เป็นกล้องรุ่นใหม่ เข้าใจว่าสามารถจับการเคลื่อนไหวในระยะมุมมองของกล้องได้และน่าจะใช้พูดคุยเป็นวีดีโอโฟนผ่านระบบ PSN ได้เหมือนกัน (ยังไม่ได้ทดสอบ) แต่ที่ต่างไปจาก XBOXLIVE Vision คือสามารถอ่านค่าการ์ดในเกมส์ Eye Of Judgmentซึงเป็นเกมส์การ์ดเกมส์หนึ่ง ในการเล่นจะต้องใช้การ์ดจริงและเด็ค(กระดาน)จริง แล้วใช้กล้องภาพจับเด็คไว้เมื่อวางการ์ดลงบนเด็ค กล้องจะอ่านค่าการ์ดแล้วแสดงผลของการ์ดนั้นในเกมส์ทันที (นึกภาพ Yu-gi-oh) ถือว่าแปลกใหม่ดี สำหรับเกมส์แนวการ์ดเกมส์บนเครื่องคอนโซล

8.ระบบการสือสารเสียงและตัวอักษร
XB360 ใช้หูฟังพร้อมไมค์(แถมมากับเครื่อง)มีสายเชื่อมต่อกับจอยในการแช็ทด้วยเสียง ใช้พลังงานจากจอยการสนทนาจะดีมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับความเร็วในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ทแต่ถ้าคุยกับคนไทยด้วยกันจะชัดมาก มีดีเลย์เล็กน้อยเสี้ยววินาที ไม่ทันทีทันใดขนาดโทรศัพท์แต่ก็ไม่ได้ทำให้คุยกันไม่ได้ ไม่รู้เรื่อง หรือถึงกับขาดอรรถรสในการคุยแต่อย่างใดการสื่อสารด้วยตัวอักษร สามารถพิมพ์ข้อความจากแป้นคีย์บอร์ดในจอ หรือมินิคีย์บอร์ด(เป็นอุปกรณ์ซื้อเพิ่มเติม)ซึ่งต่อกับจอย ก็ได้ และใช้งานรับ ส่งกันคล้ายอีเมล์ ทั้งนี้ สามรถจะส่งเป็นเสียงหรือว้อยซ์เมลล์ได้อีกด้วย
PS3 ใช้หูฟังบลูทูธ(เป็นอุปกรณ์ซื้อเพิ่มเติม)ที่ใช้งานกับโทรศัพท์มือถือมาเชื่อมต่อกับเครื่องโดยไม่มีสายเพื่อใช้งานในการแช็ทด้วยเสียง(ยังไม่ได้ทดสอบ) ระบบยังสามารถส่งข้อความเป็นตัวอักษรได้โดยพิมพ์ข้อความจากแป้นคีย์บอร์ดในจอ แล้วส่งไปหาเพื่อนได้ คล้ายอีเมลล์

9.ฮาร์ดิสก์
XB360 ใช้ HDD2.5 นิ้วของโน๊ตบุ๊คฝังไฟล์เฉพาะที่ใช้กับ XB360 มาเลย ทำให้ไม่สามารถนำ HDD ตามท้องตลาดที่มีขายอยู่มาใช้เปลี่ยนแทนกันได้ ไมโครซอฟท์จึงมี HDD 120 G แยกขายต่างหากแต่ก็มีแฮ็คเกอร์คิดวิธีและโปรแกรมที่สามารถนำ HDD ภายนอกมาแปลงใช้ได้ซึ่งวิธีการทำค่อนข้างยุ่งยากหน่อยการแปลงฮาร์ดดิสก์เพื่อใช้แทนของไมโครซอฟท์นี้ ไม่ว่าจะใช้ฮาร์ดดิสก์ความจุมากเท่าไหร่
แต่เครื่อง XB360 ก็จะเห็นแค่ 120 G เท่านั้น ทั้งนี้ XB360 อนุญาตให้มีการลงข้อมูลของเกมส์ไว้บนฮาร์ดดิสก์ได้ แต่เวลาเล่นต้องใส่แผ่นไว้ในเครื่องเสมอ
PS3 ใช้ HDD2.5 นิ้วของโน๊ตบุ๊คธรรมดา ไม่มีการฝังไฟล์เฉพาะมา จึงสามารถนำ HDD ที่มีขายตามท้องตลาดมาเปลี่ยนใช้งานได้ทันที และสามารถทำได้เองไม่ยุ่งยาก ทั้งนี้ PS3 อนุญาตให้มีการลงข้อมูลเกมส์บางส่วนจากแผ่นเกมส์ไว้ใน HDD เพื่อให้โหลดได้เร็วขึ้น แต่ก็ต้องใช้แผ่นในการเล่นอยู่ ปัจจุบันใส่ฮาร์ดดิสก์ได้ถึง 500 G

10.แพ็คเกจมาตราฐาน (ที่คุ้มค่าแก่การซื้อที่สุด)
XB360 มีตัวเครื่อง ฮาร์ดดิสก์ 60 G คอนโทรลเลอร์ 1 ตัว สายไฟ พาวเวอร์บริค สายเอวี-HDคอมโพเน้นท์
PS3 มีตัวเครื่อง ฮาร์ดดิสก์ 80 G(ภายใน) คอนโทรลเลอร์ดูอัลช็อค3 1 ตัว สายไฟ และสายเอวีธรรมดา

ที่มา pspinw.com

Related

Xbox360 4350804718858957002

แสดงความคิดเห็น

emo-but-icon

item