--Advertisement--

Tomb Raider 2013 PS3 Xbox360 PC

Tomb Raider เปิดตำนานลาร่า ครอฟท์

ข้อมูลเวอร์ชั่น 360 โดย Mohigan
เนื้อเรื่อง Tomb Raider 2013 PS3 Xbox360 PC
เริ่มต้นเกมเรือที่ลาร่าเดินทางเกิดอับปางจากฝีมือของพายุที่โหมกระหน่ำทำให้ลาร่าพลัดตกจากเรือลอยมาติดเกาะแห่งหนึ่ง เมื่อฟื้นขึ้นมาขณะร้องเรียกหาเพื่อนก็ถูกทุบจากด้านหลังจนสลบ เมื่อฟื้นขึ้นมาจะพบว่าถูกจับมัดแขวนห้อยหัวในสถานที่แห่งหนึ่ง ให้แกว่งตัวไปมาชนศพที่แขวนอยู่ให้แกว่งโดน ไฟที่กำแพงทางขวาจะทำให้ไฟลุกติดผ้าที่อยู่ใกล้ๆ ให้เหวี่ยงตัวไปที่นั่น ไฟจะลุกติดผ้าที่มัดอยู่จนขาด แต่ทว่าโชคร้ายตกลงถูกเหล็กเสียบเข้าที่ท้องอย่างจัง อาการสาหัส ให้ค่อยๆ ย่องออกไปตามทาง จะพบว่ามีพวกซากปรักหักพังกองขวางทางอยู่ ให้ย้อนกลับมาหยิบคบเพลิงใกล้ๆ กับจุดที่มีศพแขวน แล้วเอาไฟไปเผาซากที่ขวางอยู่ (กดปุ่ม X ค้าง)

แล้วตรงเข้าไปต่อจะพบห้องที่มีทางตัน ให้ต่อคบเพลิงที่ถังไฟทางขวา แล้วปีนขึ้นมาที่แท่นทางซ้ายเอาไฟไปจุดที่ผ้าให้ไฟลุกไหม้ไประเบิดถังที่อยู่ด้านในจะพบช่องหิน ให้ปีนเข้าไปที่ช่องนั้นแล้วจู่ๆ จะมีชายคนหนึ่งเข้ามาจับขา ให้ดันแกนอนาล็อกซ้ายขวาสลับกัน จะสลัดจากการจับแล้วรีบมุดลอดออกไปจะพบห้องที่มีปริศนาให้แก้ วิธีผ่านคือ ให้กดปุ่ม LB จะพบคำใบ้ที่เป็นสีเหลือง ให้สำรวจจุดเหล่านั้นจะช่วยแก้ปริศนาได้ ซึ่งปริศนาแรกให้เดินไปทางขวา จุดไฟคบเพลิงแล้วเผาเสาผ้าที่ผูกกับกรงเหล็กออก ให้กรงเหล็กถูกดึงขึ้นด้านบน แล้วจุดไฟเผาลังตรงทุ่นที่ถูกผูกอยู่ตรงทางน้ำที่อยู่ใกล้ๆ กัน จากนั้นให้ขึ้นไปชั้นบนแล้วกระโดดขึ้นไปบนกรงเหล็ก จะทำให้ทุ่นลอยขึ้นมาด้านบน เทลังที่กำลังติดไฟตกไปที่ตะแกรงเหล็กที่อยู่ทางด้านขวา ให้เดินไปที่ตะแกรงเหล็กนั้นแล้วกด Y ถีบมันทำให้ลังที่ติดไฟตกลงไประเบิดถังน้ำมันด้านล่างเปิดเป็นช่องให้ไปต่อ


เมื่อเข้าไปสักพักพื้นจะถล่มทำให้ตกลงมาด้านล่างและจากแรงระเบิดนั้นทำให้ถ้ำกำลังจะถล่ม ให้รีบวิ่งหนีไปตามทาง คอยกระโดดข้ามพื้นที่ถล่มออกไปจะพบว่ามีคนออกมาดึงขาเราอีก ให้ดันแกนอนาล็อกซ้ายขวาสะบัดจนหลุดแล้วกด Y จะหนีออกมาได้ แล้วให้หนีไปต่อกระโดดข้ามหน้าผาที่กำลังถล่มแล้วรีบปีนขึ้นไปโดยกดปุ่ม LT และ RT สลับกัน ระหว่างนั้นจะมีหินตกลงมาให้คอยโยกตัวหลบด้วย
เมื่อออกมาได้ให้วิ่งเลาะไปตามทางจะพบซากเครื่องบินตรงน้ำตก ให้ปีนขึ้นไปเกาะข้ามไปอีกฝั่ง ตรงไปจะพบกระเป๋าสำรวจจะได้กล้องวิดีโอและวิทยุสื่อสาร ตรงไปต่อจะพบเบสแคมป์ซึ่งที่นี่จะเป็นจุดเซฟและเป็นสถานที่อัพสกิลและอัพเกรดอาวุธของเรา เมื่อพร้อมแล้วให้ตรงไปต่อจะพบศพถูกแขวนที่มีธนูแขวนอยู่ วิธีขึ้นไปเอาคือ ให้ปีนไปบนหลังคาบ้านที่อยู่ด้านหน้า แล้วไต่ปีนต้นไม้เอื้อมมือไปดึงศพลงมาจะได้ธนูมาใช้ จากนั้นให้ซ้อมธนู โดยให้ลองกบกวางที่อยู่บริเวณนี้ เมื่อจัดการให้เข้าไปสำรวจเพื่อแล่เนื้อแล้วนำกลับไปที่แคมป์ (ถ้ากลับไม่ถูกให้กด LB จะเห็นไอคอนลูกศรที่เป็นสัญลักษณ์ขาวดำ ให้วิ่งไปตามลูกศรจะพบทางไปต่อ)

เมื่อพักผ่อนพร้อมแล้วให้กดดู LB ดูเส้นทาง แล้ววิ่งไปตามทางที่ลูกศรชี้จะพบเส้นทางไปต่อโดยจะแสดงเป็นเสาไฟสีเหลือง เมื่อไปถึงจะพบบ้านหลังหนึ่ง ด้านในจะมีหลุมหลบภัยให้ปีนลงมาด้านล่าง ตรงเข้าไปจะพบประตูถูกล็อก ให้เอาคบเพลิงไปเผาลังทางซ้ายจะพบช่องเข้าไปจะพบที่ขวาน เข้าไปเก็บแล้วใช้มันเปิดประตูที่ล็อกอยู่เข้าไปจะพบทางออกไปด้านนอกตรงไปจะพบแซมเพื่อนเราที่พลัดหลงกันกับชายแปลกหน้าที่แนะนำตัวว่าเขาชื่อมาเทียส ทั้ง 3 คนจะนั่งคุยกันสักพัก ลาร่าจะผล็อยหลับไป เมื่อฟื้นขึ้นมาจะพบว่าแซมและมาเทียสหายไป เมื่อออกตามหาก็โดนกับดักหมีงับเข้าที่ขาพร้อมกับมีพวกหมาป่าพร้อมจะกระโจนเข้ามา ให้คอยเล็งธนูจัดการพวกมันให้หมด แล้วจะพบกลุ่มเพื่อนเราที่พลัดหลงกันเข้ามาช่วยแล้วแบ่งทีมกันออกไปตามหาคนที่หายตัวไป

จากนั้นตรงเข้าไปในป่าข้ามสะพานไปจะพบฝูงหมาป่า ให้จัดการพวกมันแล้วเข้าไปต่อจะพบประตูทางเข้าและดอกเตอร์วิทแมนจะรออยู่หน้าประตู แต่ทว่ามันถูกล็อกอยู่กับที่และขวานเราก็ไม่ดีพอที่จะหมุนเฟืองเปิดประตูได้ ให้รวบรวมชิ้นส่วนอัพเกรด (ที่เป็นกล่องไม้สีเหลือง) ที่กระจายอยู่บริเวณนั้น แล้วนำไปอัพเกรดที่เบสแคมป์ที่อยู่ใกล้ๆ แล้วนำไปหมุนเฟืองเปิดประตู เมื่อเข้ามาจะพบว่าถูกล้อมจากชายแปลกหน้าจำนวนมาก พวกมันได้จับลาร่ามัดไว้พร้อมกับตัวประกันคนอื่นไว้อีกหลายคน แต่ก็เกิดเหตุการณ์ชุลมุนขึ้น พวกที่ถูกจับพยายามหลบหนีเปิดโอกาสให้ลาร่าอยู่คนเดียว ให้คอยหลบอยู่ด้านหลังกองหินหรือกำแพงเพื่อหลบสายตาจากพวกผู้คุมแถวนั้น (ถ้าถูกเจอจะถูกจัดการทิ้งทันที) ให้ค่อยๆ หลบหนีขึ้นไปบนเนินเรื่อยๆ จนถึงบ้านไม้ด้านบน แต่ก็ถูกพบตัวจนได้ แต่ขณะที่ลาร่ากำลังถูกลวนลามจะมีปุ่มให้กด ให้กด Y ตีเข่าและกัดหูมัน พุ่งชนใส่มันจนปืนตก เข้าไปเก็บมันซะ แล้วให้หนีขึ้นเนินไปต่อจะพบพวกศัตรูอีกกลุ่มจัดการพวกมันแล้วใช้ขวานงัดประตูเข้าไป เมื่อเข้ามาจะพบว่าไฟกำลังลุกท่วมที่นี่ ให้ถีบซี่ไม้ที่ช่องด้านล่างมุดตัวออกไปที่ระเบียง แล้วหนีขึ้นไปต่อจะพบพวกศัตรูกำลังเดินตรวจตราอยู่ให้ใช้ธนูจัดการพวกมันแล้วขึ้นไปต่อจะพบทางขาด ให้กระโดดเกาะท่อไม่แล้วไต่ไปด้านข้างแล้วปีนขึ้นด้านบนจะพบยามตรวจตราอีก 2 คน ใช้ธนูจัดการพวกมันซะ แล้วปีนบันไดขึ้นมาด้านบนอีกจะพบเบสแคมป์-Mountain Temple


ให้ขึ้นไปต่อจะพบศัตรูอีก 2 คน ให้ใช้ธนูกับกำแพงใกล้ๆ เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจและค่อยๆ ลอบจัดการทีละคน แล้วขึ้นไปปีนเข้าซากบ้านที่พัง ใช้ธนูสอยโคมไฟให้ตกลงมาเผาลังที่ปิดทางอยู่ เข้าไปต่อจะพบศัตรูออกมาเดินสำรวจ ให้ลอบเข้าไปจัดการมันจากด้านหลัง และจัดการศัตรูตามทางไปทีละคนจนขึ้นมาถึงด้านบนสุดจะพบเชือกขึงอยู่ ให้กระโดดเกาะลงไป แล้วเดินขึ้นเนินไปต่อจะพบซอกหินให้ไต่ขึ้นไปด้านบนจะได้ยินเสียงปืน เข้าไปจะพบกัปตันร็อทกำลังสอยฝูงหมาป่า ให้เข้าไปช่วยแต่เขาจะสลบไป ลาร่าจึงลากเขามาพักที่เบสแคมป์ -Village Plateau

ตรงเข้าไปในหมู่บ้าน แต่ทางขึ้นจะถูกตัดขาด ให้หาจุดกระโดดขึ้นไปบนกล่องที่มีเชือกพันกระโดดขึ้นไปบนหลังคาบ้านจนไปถึงส่วนที่เป็นซากเครื่องบิน ให้กระโดดข้ามไปแล้ววิ่งอ้อมขึ้นมาบนเครื่องบินจะมีทางให้กระโดดขึ้นไปจะพบถ้ำให้เข้าไปด้านใน (จากจุดหน้าปากถ้ำ ใต้สะพานน้ำตกทางขวามือจะมีทางลับเข้า Secret Tomb ต้องมีขวานอันใหม่ถึงจะเข้าไปได้) เมื่อเข้ามาจะพบว่าถ้ำมืดมาก เข้าไปจะพบกล่องยาภายในถ้ำเข้าไปเก็บแล้วออกมาจะมีหมาป่าพุ่งเข้ามากัดให้จัดการมันซะแล้วย้อนกลับไปที่เบสแคมป์

เมื่อกัปตันร็อทฟื้นชึ้นมาลาร่าจะออกเดินทางตามหาแซมต่อ กัปตันจึงให้ Climbing Axe ขวานอันใหม่แก่เรามาใช้งาน ซึ่งมีคุณสมบัติเกาะกำแพงที่เป็นหินตะกอนสีขาวได้ ให้ใช้ปีนขึ้นไปบนเนินด้านบนหมู่บ้าน
-----------------------------------------
Secret – Tomb of the Unworthy 
วิธีแก้ปริศนา
เดินไปผลักกรงเหล็กทางขวาลงมาด้านล่าง แล้วกระโดดมาที่กรงเหล็กตรงกลางเผาศพที่แขวนอยู่ทั้ง 3 อันให้หมด แล้วกระโดดเกาะผนังทางซ้ายขึ้นไปก็จะพบชิ้นส่วนชิ้นแรก
-----------------------------------------จากนั้นให้ไต่ผนังขึ้นไปต่อจะพบศัตรูอีกชุดดักอยู่ ให้จัดการพวกมันให้หมดแล้วข้ามไปที่บ้านที่อยู่ทางซ้าย ไต่ผนังขึ้นมาด้านบนจะมีแท่งไม้ให้เดินข้ามไปอีกฝั่งปีนผนังขึ้นไปอีกจะพบสะพานขาด ให้กะจังหวะกระโดดข้ามไปเกาะผนังที่อยู่ฝั่งตรงข้าม เข้าไปจะพบเชือกที่ขึงอยู่ให้โรยตัวเกาะเชือกลงไปจะพบฐานทัพของพวกศัตรู จัดการพวกมันแล้วตรงเข้าไปจะพบเบสแคมป์ – Broken Tunnel ลาร่าจะแวะพักที่นี่พร้อมดูวิดีโอที่เพื่อนบันทึกเก็บไว้ในวิดีโอตอนที่อยู่รวมตัวกันบนเรือ

ตรงเข้าไปด้านในต่อจะพบศัตรูกำลังเดินตรวจตราอยู่ให้จัดการพวกมันแล้วลอบเข้าไปในตัวตึก ขึ้นไปชั้นบนจะพบห้องที่มีตะเกียงไฟตกตามพื้นและมีช่องเล็กๆ ด้านบน ให้ลอดเข้าช่องนั้นข้ามไปอีกห้อง หมุนวาล์วทางขวาเปิดแก๊สให้กระจายเต็มห้องแล้วจะมีศัตรูวิ่งเข้ามา ให้ปีนลอดช่องกลับมา หยิบตะเกียงปากลับไปในช่องนั้นจนมันระเบิด แล้วไปสำรวจที่ชายคนนั้นจะได้ปืนใหม่ WWII Submachine Gun แล้วให้เข้าไปต่อจะพบศัตรูอีกชุด จัดการให้หมดแล้วตรงเข้าไปจะพบห้องที่เป็นแผงควบคุมแต่จะพบว่ามันใช้งานไม่ได้ จากนั้นให้สังเกตในห้องจะมีช่องกำแพงแตกให้ลอดเข้าไปจะพบทางออกไปที่ระเบียงด้านนอก


ที่นี่จะเห็นเป้าหมายของเรานั่นก็คือหอรับสัญญาณที่มีไฟแดงกะพริบ ให้ข้ามสะพานไปที่นั่นจะมีชายคนหนึ่งออกมาจับตัวเรา ให้สะบัดขาถีบมันให้ตกสะพานแล้วตรงเข้าไปจะพบศัตรูชุดใหญ่ พยายามจัดการพวกมันแล้วจะพบศัตรูแบบใหม่ที่ใส่ชุดเการะ วิธีจัดการคือให้เข้าไปใกล้รอจังหวะมันฟันให้กด B หลบแล้วใช้จังหวะนี้เล็งใส่หลังของมันที่ไม่มีเกราะจัดการมันซะ แล้วเข้าไปในอาคารขึ้นไปชั้นบนจะพบเชือกขึงอยู่กับเสาสัญญาณ ให้ไต่ข้ามไปแล้วปีนขึ้นมาด้านบน เราจะต้องหมุนหาสัญญาณคลื่นวิทยุ ค่อยๆ หมุนแกนอนาล็อกไปเรื่อยๆ จนขึ้นแถบเขียวก็เจอคลื่นติดต่อขอความช่วยเหลือจากหน่วยกู้ภัยได้

จากนั้นให้โหนเชือกลงมาด้านล่าง ตรงเข้าไปตามทางจะพบโรงงานร้างด้านในจะมีเครื่องมือสำหรับจุดไฟ Fire Striker แล้วออกมาหมุนวาล์วที่ถังน้ำมันด้านนอกให้น้ำมันไหลออกมาแล้วจุดไฟซะ เพื่อให้มันระเบิดเป็นไฟส่องทาง แล้วจะมีเครื่องบินช่วยเหลือบินเข้ามา แต่ว่าน่าเศร้า เครื่องบินที่บินมานั้นถูกพายุฝนถล่มอัดใส่จนเครื่องบินตกพุ่งเข้ามาที่เราแทน ให้คอยวิ่งหลบซากเครื่องบินจนตกลงมาด้านล่าง แต่จะมีนักบินรอดชีวิตโดดร่มหนีออกมาได้ ให้รีบวิ่งไปหาแต่ไม่ทัน นักบินคนนั้นถูกจัดการตายซะแล้ว จากนั้นให้ตรงผ่านศพไปต่อจะพบเบสแคมป์ – Cliffside Vista


ตรงผ่านช่องเขาไปต่อเราจะพลาดถูกกับดักผูกขาจนตัวลอย แล้วพวกศัตรูจะบุกเข้ามา ให้จัดการมันแล้วยิงตะขอที่เกี่ยวเชือกอยู่เพื่อปลดตัวลงมาแล้วจะได้เชือก Rope เป็นอุปกรณ์ใหม่มาใช้ โดยให้กดเล็งจุดที่มีเชือกพันแล้วกด RB จะสามารถใช้ธนูปักใส่จุดที่มีเชือกพันแล้วแล้วดึงมันลงมาให้พังได้ จากนั้นจัดการศัตรูในบริเวณนี้ให้หมด สังเกตด้านบนจะมีกล่องที่มีเชือกพันรอบถูกแขวนอยู่ ให้ใช้ธนูเชือกที่ได้มาใหม่ยิงดึงมันเข้ามาใกล้แล้วกระโดดขึ้นไปบนกล่องนั้นขึ้นไปด้านบนต่อ ตรงไปตามทางจะพบสะพานขาด ที่ฝั่งตรงข้ามจะมีเสาที่มีเชือกพัน ให้เรายืนใกล้ๆ ท่อนไม้แล้วยิงธนูเชือกไปที่เสาจะสามารถทำสะพานเชือกไว้ไต่ข้ามไปอีกฝั่งได้ แล้วให้ตรงเข้าไปด้านในจะพบประตูที่มีเชือกพันตรงผนังถ้ำ ให้ใช้ธนูเชือกพังมันซะแล้วเข้าไปในถ้ำออกมาอีกฝั่งจะพบกัปตันรออยู่ที่เบสแคมป์ – Village Overlook เขาจะให้ลาร่ากลับไปรวมตัวกับเพื่อนๆ และรีบหนีออกไปจากที่นี่ แต่จะมีควันไฟขอความช่วยเหลือออกมาจากหมู่บ้านด้านล่าง ลาร่าจึงต้องสินใจเข้าไปช่วยโดยไม่สนใจคำทัดทานของกัปตัน

เมื่อพร้อมแล้วให้ลงไปที่หมู่บ้านยิงธนูเชือกโรยตัวลงไป ลอบจัดการพวกยามในหมู่บ้านแล้วตรงเข้าไปยังจุดที่มีควันสีน้ำเงินพุ่ง โดยใช้ธนูเชือกโรยตัวเข้าไปที่นั่น ถ้าไปไม่ถูกให้กด RB ดูเรดาร์นำทาง (ตรงแถวจุดนี้มี Secret Tomb ให้แก้ปริศนา)
-----------------------------------------


Secret Tomb - Hall of Ascension 
วิธีแก้คือ ให้วิ่งไปหมุนเฟืองบินปิดหน้าต่างไม่ให้ลมพัดเข้ามา แล้ววิ่งมาที่แท่นไม้ตรงกลางห้องรอจังหวะลมพัดเปิดหน้าต่างส่วนล่างให้รีบหมุนเฟืองตรงกลางดึงแท่นไม้ลอยขึ้นด้านบน แล้วให้รีบปีนขึ้นไปบนแท่นไม้นั้น จากนั้นรอให้ลมพัดเปิดหน้าต่างส่วนบนให้ลมพุ่งเข้ามาจะส่งตัวเราขึ้นไปเกาะรางไม้ที่อยู่บนกำแพงฝั่งขวาได้ แล้วให้ปีนเข้าไปต่อก็จะเก็บสมบัติที่นี่ได้

-----------------------------------------
เมื่อปีนเชือกจนใกล้ถึง เสายึดเชือกจะหลุด ให้รีบกด X ค้างจะสามารถยึดตัวกับหน้าผาได้ทัน ให้รีบปีนขึ้นไป แล้วตรงเข้าไปในถ้ำ จะพบนักบินอีกคนที่รอดชีวิตแต่อาการสาหัสนั่งอยู่หน้าวิหาร แต่เมื่อเราเข้าไปใกล้ ศัตรูที่คุมวิหารอยู่ได้โยนระเบิดลงมาทำลายสะพานจนเรากระเด็นและถูกทุบจากด้านหลังจนสลบ

เมื่อฟื้นขึ้นมาจะพบว่าเราถูกแขวนอยู่ในห้องหนึ่งที่มีศพอยู่เต็มไปหมด ให้เหวี่ยงตัวขึ้นไปเกาะคานด้านบนแล้วกด X รัวๆ จะแก้เชือกจนหลุดและตกลงมาที่พื้น ให้มุดช่องตรงกำแพงออกมาด้านนอกจะพบทางเข้าห้องแห่งหนึ่ง ด้านในลาร่าจะพบสุสานของราชินีฮิมิโกะที่ปกครองที่นี่ แล้วพวกศัตรูจะกรูกันออกมาจับลาร่า ให้จัดการพวกมันแล้วใช้ธนูเชือกแกว่งระฆังให้ไปชนพังประตู ตรงเข้าไปจะพบเบสแคมป์ – Sheltered Al Cove แล้วให้ใช้ช็อตกันยิงรั้วหนามใกล้ๆ ให้พังแล้วออกไปที่ระเบียง ปีนไปอีกห้องจะพบพวกศัตรูบุกมาอีกให้จัดการซะ จากนั้นเราต้องแก้ปริศนาในห้องนี้ โดยให้ขึ้นไปบนชั้น 2 จะเห็นระฆังแขวนอยู่ 2 อัน วิธีผ่านคือ ให้หันมาด้านหลังระฆังจะพบหน้าต่าง 2 บาน ให้เลือกหมุนเฟืองเปิดหน้าต่าง 1 อันให้ลมพัดให้ระฆังปลิวไปเฉียง แล้วให้ใช้ธนูเชือกยิงไปแกว่งไปเสาไม้ที่ยึดระฆังตรงกลางห้อง ให้ทำแบบนี้อีกฝั่งหนึ่งก็จะทำให้ระฆังที่แขวนอยู่กลางห้องตกลงมาที่พื้นที่ด้านล่างและทำให้ที่นี่ถล่มจนเราตกลงมาด้านล่างแล้วจะมีซามูไรยักษ์โผล่ออกมา ให้วิ่งหนีไปเรื่อยๆ จนตกลงมาถ้ำด้านล่าง ให้ออกมาด้านนอกจะพบเบสแคมป์ – Montain Descent


ตรงไปตามทางต่อจัดการศัตรูอีก 2 คนแล้วโรยตัวเข้าไปที่บ้านด้านใน แล้วบุกเข้าไปในหมูบ้าน จัดการพวกศัตรูให้หมดจากนั้นให้เดินผ่านน้ำตก แต่กระแสน้ำแรงมากจนพัดเราตกลงมาด้านล่าง ให้คอยกลิ้งตัวหลบเศษไม้ตามทางจนกลิ้งตกลงมาที่เครื่องบินจนกระจกแตก แต่เราจะคว้าเสื้อชูชีพได้ทัน ให้กด X กางร่มแต่จะพลาดให้กด B อีกทีเพื่อดึงร่มสำรอง จากนั้นบังคับร่มซ้ายขวาเพื่อหลบต้นไม้ที่ขวางทาง (ใช้แกนอนาล็อกซ้ายและขาวเพื่อบังคับทิศทาง) จนตกลงมาด้านล่างจะพบว่าเราตกมายังใกล้ๆ บริเวณปราสาทของราชินีฮิมิโกะ แต่ตอนนี้เราจะบาดเจ็บหนักมากจำเป็นต้องหาชุดปฐมพยาบาลเพื่อรักษาตัว ให้ตรงเข้าไปที่บ้านทางขวามุดเข้าไปในทางน้ำใต้ถุนบ้านลอดอีกฝั่งจะพบศัตรูเฝ้าอยู่ให้จัดการและตรงไปจนสุดทางจะพบทางตันที่มีคอปเตอร์พังขวางอยู่ ให้ใช้ธนูเชือกยิงตรงจุดที่มีเชือกพันดึงประตูออกแล้วเข้าไปด้านในจะพบชุดพยาบาลแต่มันมีแต่กล่อง ลาร่าจึงสำรวจศพต่อแต่ก็พบว่ามีแต่ไฟแช็ค ลาร่าจึงจำเป็นต้องจุดไฟแช็คลนลูกธนูให้ร้อนและเย็บแผลที่ท้องด้วยตัวเอง

เมื่ออาการดีขึ้นแล้วเราจะได้ธนูไฟมาใช้ แต่ขณะที่กำลังคุยวิทยุกับเพื่อนอยู่นั้น ศัตรูได้พบลาร่าและจุดไฟเรียกพวกพ้องออกมาเป็นจำนวนมากเพื่อไล่ล่าเราทันที ให้พยายามจัดการพวกมันให้หมด โดยให้ยิงใส่ถังระเบิดสีแดงให้ระเบิดจะช่วยจัดการได้ง่ายขึ้น เมื่อจัดการหมดค่อยเซฟที่เบสแคมป์ – Helicopter Hill จากนั้นเมื่อพร้อมแล้วให้ตรงเข้าไปใจกลางหมูบ้าน (กด RB ดูเรดาร์) เมื่อเข้ามาถึงประตูที่เปิดอยู่จะปิดลงแล้วแล้วศัตรูจะบุกเข้ามาจัดการพวกมัน และหมุนเฟืองเปิดประตูที่ล็อกอยู่เพื่อเข้าไปด้านใน (ในหมู่บ้าน ตรงบ้านที่มีศพแขวนจะมี Secret Tomb โดยให้ใช้ธนูเชือกดึงที่พื้นห้องจะเห็นทางเข้า)
-----------------------------------------

Secret Tomb – Well of Tears 
วิธีผ่านให้โยนถังน้ำมัน 3 ถังไปที่ตะแกรงที่แขวนอยู่ให้มันเลื่อนลงมา จากนั้นไปยืนบนตะแกรงโยนถังน้ำมันออก แล้วรีบวิ่งกลับขึ้นมาด้านบน รอตะแกรงเลื่อนขึ้นให้รีบกระโดดขึ้นไป แล้วกระโดดไปฝั่งซ้ายเพื่อเข้าไปเอาสมบัติ

-----------------------------------------


ตรงเข้าไปด้านในที่เป็นหอคอยปีนบันไดขึ้นไปหา กริมลูกเรืออีกคนที่อยู่ด้านบน แต่ขณะปีนจะถูกโจมตีด้วยระเบิดขวดทำให้บันไดหักแล้วศัตรูจะบุกเข้ามาอีกชุด จัดการพวกมันให้หมดแล้วกริมจะบอกให้เราไปเจอกันที่จุดนัดพบด้านบน โดยใช้กระเช้าส่งของอ้อมขึ้นไปแทน จากนั้นให้กด RB จะเห็นเป้าหมาย ให้ตรงไปที่นั่นโดยไต่เชือกที่ขึงอยู่ขึ้นไปที่กระเช้า ระหว่างทางจะมีศัตรูบุกเข้ามาค่อยๆ จัดการพวกจนไปถึงกระเช้า (ใกล้ๆ กระเช้ามี Secret Tomb อยู่)
-----------------------------------------

Secret Tomb – Chamber of Judgement 
วิธีผ่านคือ ตรงกลางห้องจะมีไม้กระดกและถังน้ำมันกระจายอยู่ในห้อง 4 ใบ ให้เอาถังทั้ง 4 ใบ ไปวางที่ไม้กระดก ให้ปลายด้านในลอยสูงขึ้น วิธีเก็บคือ
1. วางอยู่ที่พื้นใกล้ไม้กระดก
2. อยู่บนแผ่นไม้แถวๆ มือขวาของรูปปั้นให้กระโดดขึ้นไปเกาะให้มันตกลงมา
3. อยู่ตรงซอกหินทางขวา ให้ใช้ธนูเชือกแกว่งยางที่แขวนอยู่ให้ไปทำลายแผ่นไม้ทีมีลังวางอยู่
4. อยู่บนแผ่นไม้ทางซ้ายของรูปปั้น ให้โยนถังน้ำมันขึ้นไปบนแผ่นไม้จะทำให้มันตกลงมา
แล้วใช้ไม้กระกกเป็นแท่นกระโดดขึ้นไปเกาะผนังด้านหน้า ขึ้นไปเก็บสมบัติที่อยู่ด้านบนก็เป็นอันเรียบร้อย

-----------------------------------------
ให้กระโดดเกาะกระเช้าเข้าไปยังหอด้านในจะพบศัตรูอีกชุด แล้วสักพักมันจะจับกริมเป็นตัวประกัน แต่กริมไม่ยอมตายเพื่อไม่ให้เราถูกจับ ให้ไต่เชือกขึ้นไปด้านบน จะมีศัตรูโผล่ออกมาตัดเชือก เราจะกระโดดไปเกาะที่หน้าผาได้ทัน แต่ยังถูกธนูไล่ยิง กัปตันจะมาช่วยส่องสไนเปอร์จัดการศัตรูให้กับเราได้ทันเวลา เขาจะให้เราเดินทางไปต่อ โดยเขาจะช่วยจัดการศัตรูตามรายทางให้ ให้ปีนขึ้นชั้นบนเรื่อยๆ จนถึงส่วนสะพานตรงนี้ หยุดรอให้เพื่อนเราจัดการศัตรูบนสะพานก่อนแล้วค่อยกระโดดข้ามไป (ฟังเสียงกัปตันตะโกนบอกStop ให้หยุด) แล้วปีนหน้าผาเข้าไปในถ้ำจะพบแซมกำลังถูกบูชายัญ เมื่อเข้าไปช่วยจะถูกรุมยำและยึดอาวุธไปเหลือแต่ธนูเท่านั้น แต่เราจะหนีมาได้ ให้ตรงไปตามทางจะพบทางที่มีควันสีเหลือง ให้ใช้ธนูไฟใส่มันจะระเบิดแล้วควันจะหายไป ให้รีบวิ่งผ่านไปจะพบเบสแคมป์ - The Pit

ให้ตรงเข้าไปต่อจะพบห้องที่มีเผ่ากินคน ไม่ต้องสนใจให้ลงไปด้านล่างหมุนวาล์วทางขวาจะมีควันสีเหลืองพุ่งออกมา ให้ใช้ธนูไฟระเบิดประตูที่ปิดอยู่ แล้วเข้าไปด้านในจะพบกลุ่มยามเดินตรวจตรา ลอบจัดการพวกมันแล้วเดินขึ้นเนินทางขวา หมุนวาล์วให้ควันพุ่งออกมาแล้วใช้ธนูไฟใส่ให้มันระเบิดกรงเหล็กตกลงมาข้างล่างไว้ใช้เป็นแท่นปีนเข้าไปจะพบศัตรู จัดการแล้วเข้าไปด้านในจะพบห้องที่มีพวกศัตรูกำลังล้อมฟังผู้นำอยู่ ให้จัดการพวกมันซะ (แนะนำให้วิ่งลอดควันสีเหลืองที่อยู่ตรงซอกถ้ำฝั่งตรงข้าม แล้วดักจากตรงนั้น ถ้าศัตรูเข้ามาใกล้ก็ใส่ควันให้ระเบิดก็จะสามารถจัดการพวกมันได้สบายๆ) เมื่อจัดการหมดแล้วให้ออกจากซอกนั้นแล้วหันกลับหลัง ตรงซอกจะมีแท่งไม้ที่มีเชือกพันอยู่ตรงนั้นมันจะผูกกรงเหล็กไว้ ให้ใช้ธนูดึงมันหมุนออกมาแล้วควันให้ระเบิดอัดโครงเหล็กใส่ประตูแล้วให้รีบหนีออกไป จะพบพวกศัตรูกำลังขนของอะไรบางอย่างให้ลอบจัดการพวกมันให้หมด จะพบเพื่อนเรา 3 คน คือ โจนาร์ อเล็กซ์ และเรเยส ถูกจับขังอยู่บนซากเครื่องบินที่แขวนอยู่ วิธีช่วยคือ ให้หมุนวาล์วที่อยู่ใต้เครื่องบินให้ควันพุ่งออกมาแล้วให้ระเบิด จะทำให้ตะแกรงเหล็กที่ติดอยู่ตรงซากไม้หลุดออกมา ให้กระโดดขึ้นบนตะแกรงแล้วโดดขึ้นไปบนซากเครื่องบิน จากนั้นให้สังเกตด้านหน้าจะมีจุดที่มีควันสีเหลืองพุ่งออกมา 2 จุด ให้ธนูไฟใส่จุดล่างให้กรงเหล็กกระเด็นขึ้นไปด้านบนแล้วใส่จุดบนให้ระเบิดกรงเหล็กจนระเบิดเราจะพลัดตกแต่เพื่อนเราจะดึงไว้ได้ทัน

ให้ปีนกลับขึ้นมาด้านบน แล้วหันมาทางขวาจะเห็นวาล์ว 2 อัน ให้กระโดดข้ามไปหมุนให้ควันพุ่งออกมาแล้ววิ่งไปหลบตรงมุมให้ห่างจากควันแล้วธนูไฟใส่ แรงระเบิดจะอัดซากเครื่องบินไปติดอีกฝั่งเปิดประตูให้เพื่อนเราหนีออกมาได้พอดี จากนั้นให้กระโดดเกาะตะแกรงเหล็กที่แขวนอยู่ข้ามเข้าไปในปราสาท จะพบว่ามันกำลังถล่มจากแรงระเบิด ให้รีบวิ่งหนีออกไป ก่อนถึงทางออกลาร่าจะพบเบาะแสและเข้าใจเหตุของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนเกาะแห่งนี้จากบันทึกในห้อง และเมื่อหนีไปต่อจะพบดอกเตอร์วิทแมนที่มีท่าลุกลน เขาจะอาสาดูแลด้านหลัง ให้เข้าไปต่อจะผู้นำลัทธิมาเทียวจับแซมไว้ที่นี่ แต่มันจะถูกเรียกให้เข้าไปข้างในเปิดโอกาสให้ลาร่าลอบจัดการคนเฝ้าแล้วเข้าไปช่วยแซมและได้อาวุธที่ถูกยึดคืนไปทั้งหมดกลับคืน และจะมีศัตรูบุกเข้ามาลาร่าจะให้แซมหนีไปก่อน จากนั้นจัดการพวกมันให้หมดแล้วให้หนีออกจากปราสาทจะพบว่าพวกมันใช้ปืนกลหนักดักใส่ ให้คอยวิ่งหลบเข้าไปแล้วกระโดดเกาะเชือกโรยตัวไปไปจัดการมันแต่จะถูกผลักตกลงมาด้านล่าง พร้อมปืนหัวระเบิด ให้หยิบแล้วกดRB เล็งใส่จัดการมัน แล้วลาร่าจะเอาหัวระเบิดมารวมกับปืนกลเป็น Grenade Launcher ทำให้ทำลายกำแพงที่เป็นแผ่นเหล็กได้


เข้าไปต่อจะพบศัตรูอีกชุดจัดการแล้วแล้วปีนเข้าไปด้านในจะพบแผ่นเหล็กกั้นอยู่ ให้ใช้ปืนระเบิดทำลายเข้าไปต่อจะพบแซมกำลังถูกไล่จับตัว ให้รีบโหนเชือกลงไปด้านล่างจะมีพวกศัตรูออกมาขวางอีกชุดใหญ่ จัดการพวกมันซะแล้วเข้าไปจะพบพวกศัตรูใช้สปอตไลท์ส่องเป้าเราแล้วใช้ปืนกล ให้คอยวิ่งหลบสปอตไลท์บุกเข้าไปที่ตึกทางซ้าย ปีนขึ้นไปแล้วแล้วโหนเชือกข้ามที่ตึกฝั่งขวา จะมีช่องให้ใช้ปืนระเบิดใส่ป้อมปืนกลของศัตรูแล้วโหนตัวเข้าไปจะพบแซมอยู่อีกฝั่งของประตู ลาร่าจะให้แซมแยกกันแล้วไปเจอที่จุดนัดพบ จากนั้นให้ปีนเข้าไปในป้อม ศัตรูจะปาระเบิดขวดทำให้ในห้องไฟลุกไหม้ ให้รีบปีนออกมาจะเห็นเฮลิคอปเตอร์ และศัตรูไล่ตามมาให้วิ่งหนีไปที่เฮลิคอปเตอร์ กัปตันจะดึงตัวเราขึ้นไปก่อนที่ประสามทถล่ม แต่จากสภาพอากาศที่เลวร้ายทำให้เฮลิคอปเตอร์ตก เมื่อกัปตันฟื้นขึ้นมาเห็นลาร่าสลบอยู่จึงเข้าไปช่วยแต่พวกศัตรูจะตามมาทำร้ายพร้อมปาขวานใส่ร็อบจึงสละตัวเองป้องกันให้ล่าร่าและเสียชีวิตที่นี่ แล้วเพื่อนๆ เราจะเข้ามารวมตัวกันและเสียใจกับการตายของกัปตัน


ให้เดินไปตามแนวป่าจะพบพวกศัตรูกำลังเดินลาดตระเวนอยู่ ให้ซุ่มจัดการพวกมัน (ทางด้านขวาจะมี Secret Tomb อยู่) เมื่อเคลียร์เส้นทางแล้วให้ขึ้นเนินไปตรงเข้าไปในถ้ำข้ามสะพานไป ธนูเชือกดึงเปิดประตูเข้าไปจะพบห้องที่มีหมาถูกขังอยู่ในกรง ให้ปีนบันไดขึ้นไปบนแท่นทางซ้าย ใช้ธนูเชือกดึงศพที่แขวนให้ราวหมุนออกมา แล้วใช้มันกระโดดข้ามไปอีกฝั่ง ตรงเข้าไปจะพบเชือกที่ขึง ให้โหนตัวลงไปที่หอคอยกระเช้าที่อยู่ด้านใน แล้วให้กระโดดขึ้นกระเช้าเพื่อเข้าสู่หุบเขา

-----------------------------------------

Secret Tomb – Stromguard Sactum 
วิธีผ่าน ให้ใช้ธนูไฟยิงควันสีเหลืองให้ระเบิด แล้วให้รีบกระโดดปีนแผ่นไม้ตรงนั้นขึ้นมาชั้นบน จากนั้นให้ยิงจุดคบเพลิงที่แขวนอยู่ จะเห็นกองไม้ขวางทางอีกฝั่งให้ใช้ธนูไฟเผาแล้วค่อยกระโดดข้ามไปที่ฝั่งนั้นเพื่อเข้าไปเอาสมบัติ

-----------------------------------------
เมื่อกระเช้าเลื่อนมาถึงด้านในมันจะติดขัด ให้ใช้ธนูเชือกใส่เชือกที่พันหอคอยที่อยู่ใกล้ๆ โรยตัวไปที่นั่นแล้วปีนบันไดขึ้นไปโหนเชือกไปที่เรือกที่แขวนอยู่แล้วจะมีศัตรูบุกเข้ามา จัดการพวกมันสักพักแล้วศัตรูจะเล็งเชือกที่แขวนเรือจนขาดทำให้เรือพลิก ให้รีบปีนขึ้นไปแล้วกระโดดเกาะเชือกโรยตัวหนีไปลงไปข้างล่าง เดินไปตามทางจะพบกับท่าต่อเรือและเบสแคมป์ – Survivor’s Camp ให้ตรงไปที่เรือจะพบเพื่อนเรารออยู่ที่นั่น แต่ทว่าเรือใช้งานไม่ได้จำเป็นต้องหาอุปกรณ์มาซ่อม พวกเราจึงต้องแยกกันออกไปหาของ


ให้ตรงไปที่ประภาคารโดยกดเรดาร์หาเป้าหมาย แล้วกระโดดข้ามสะพานขาดเข้าไปที่นั่น ระหว่างทางจะผ่านซากเรือจะมีพวกศัตรูเฝ้าอยู่ให้จัดการพวกมันแล้วปีนขึ้นไปบนเรือ ใช้ปืนยิงตัวล็อกสมอเรือให้ตกลงมา จะทำให้เสากระโดงเรือพาดไปอีกฝั่ง แล้วลาร่าจะหยิบตัวล็อกมาแล้วให้ย้อนกลับไปหาเพื่อนเรา สักพักจะได้ยินเสียงร้องขอความช่วยเหลือ ให้รีบกลับไปช่วย จากนั้นโจน่าจะให้ธนูแบบใหม่แก่เรามาใช้ซึ่งมีคุณสมบัติสามารถเจาะกำแพงปูนได้

จากนั้นให้กดเรดาร์จะพบเป้าให้ตรงไปตรงจุดที่มีทุ่นสีแดงตรงทะเล ตรงนั้นจะมีกำแพงปูนอยู่ให้ใช้ธนูยิงเชือกไปติดแล้วปีนเชือกข้ามไปที่นั่นเพื่อตรงเข้าไปที่ประภาคารจะพบกลุ่มศัตรู จัดการพวกมันซะ เข้าไปด้านในต่อ (บ้านก่อนข้ามสะพานมี Secret Tomb อยู่)
-----------------------------------------

Secret Tomb – The Flooded Vault 
ขึ้นมากดสวิตช์สีเขียวบนห้องแล้วลงมากดสวิตช์เปิดประตูด้านล่าง จะพบว่าในห้องมีน้ำขังและมีกระแสไฟฟ้ารั่วอยู่ ให้เดินไปทางซ้ายจุดไฟเผาเชือกที่ผูกแพอยู่ และเดินไปทางขวาใช้ช็อตกันยิงทำลายแผ่นไม้ที่กั้นช่อง แล้วใช้ธนูเชือกยิงลากแพเข้ามาทางขวา ใช้แพเป็นแท่นกระโดดเข้าไปตรงกลาง จากนั้นมองขึ้นด้านบนจะเห็นแท่งเหล็กให้ใช้ธนูเชือกดึงจะทำให้ไฟสปอตไลท์ที่แช่น้ำอยู่ลอยขึ้นมาแล้วให้รีบวิ่งข้ามไปฝั่งตรงข้าม ดึงแพมาตรงสปอตไลท์แล้วดึงสปอตไลท์ขึ้นมาวางบนแพ ก็จะทำให้ไฟฟ้าไม่รั่วลงกระแสน้ำ แล้วเดินลุยน้ำไปทางซ้ายขึ้นไปเอาสมบัติ

-----------------------------------------

ข้ามสะพานไปแล้วตรงไปตามทางจะพบฐานทัพศัตรูอยู่ด้านใน ให้ใช้ธนูเชือกยิงไปเกาะหน้าผาข้ามเข้าไปจะพบศัตรูกำลังขนของกันอยู่ ให้ลอบจัดการพวกมันแล้วออกไปด้านนอกจะพบเบสแคมป์ แล้วให้โหนเชือกเข้าไปที่เรือที่กำลังสร้างอยู่ตรงกลางทะเล จะพบหัวหน้าและลูกเรือ 2 คน จัดการมันซะจะได้ไอเทม Rope Ascender ที่เป็นรอกช่วยดึงของหนักๆ เมื่อใช้ธนูเชือกยิงไปเกาะสิ่งของต่างๆ หรือจะไว้ช่วยดึงตัวเราไปยังเป้าหมายไว้ขณะไต่เชือกได้ด้วย

จากนั้นให้ดึงกล่องเหล็กที่แขวนอยู่โดยใช้ธนูเชือก แล้วกด X ค้างจะเป็นการใช้รอกช่วยดึงทำให้มันตกลงใส่เรือจนเป็นหลุม ให้กระโดดลงไป ด้านในจะมีศัตรูอยู่ตามทาง จัดการแล้วเข้าไปต่อจะพบห้องมีน้ำขังด้านในจะพบอเล็กซ์บาดเจ็บอยู่แต่เข้าไปไม่ได้เพราะมีสายไฟขวางประตู เราจะต้องแก้ปริศนาในห้องนี้ โดยไปยืนหน้าประตูที่มีสายไฟขวางแล้วมองขึ้นไปบนเพดาน ใช้รอกดึงบันไดเลื่อนมาแต่มันจะติดท่อเหล็กขวางอยู่แล้วให้ใช้รอกดึงบันไดไปทางซ้าย จากนั้นดึงลงมาแล้วดันไปทางขวาจะสามารถปีนขึ้นไปด้านบนถีบท่อที่ขวางอยู่จนหลุด แล้วดึงบันไดกลับไปให้เหมือนตอนแรกแล้วใช้รอกดึงมาใส่ประตูอีกครั้งจะเปิดทางเข้าไปหาอเล็กซ์ได้ แต่ว่าเขาอาการสาหัสท่อเหล็กทับขาเขาอยู่แล้วจะมีศัตรูบุกเข้ามา จึงตัดสินใจสละตัวเองที่นั่นและให้อุปกรณ์กับลาร่าไปซ่อมเรือ

ให้หนีออกมาก่อนที่เรือระเบิดกลับมาที่เบสแคมป์ แล้วใช้รอกดึกแท่งเหล็กบนประตูไม้ลงมาจะทำให้พื้นแตกเป็นช่องลงไปจะพบบันทึก จากนั้นกดดูเรดาร์นำทางเพื่อกลับไปหาเพื่อนเราที่ชายหาดและแจ้งการตายของอเล็กซ์กับเพื่อนๆ (เมื่อได้ Rope Ascender มาแล้ว ใกล้กับเบสแคมป์ – Survivor’s Camp จะมี Secret Tomb อยู่โดยเป็นเพิงที่มีเชือกพันให้ดึงออกก็จะพบทางเข้า)
-----------------------------------------
Secret Tomb – Temple of The Handmaidens 
วิธีผ่านคือ ให้หมุนเฟืองให้ทุ่นลอยไปทางซ้าย แล้วรีบขึ้นไปทางซ้าย รอทุ่นไหลไปชนแท่นไม้ให้หมุนมาใช้กระโดดเกาะข้ามไป แล้วใช้ธนูเชือกยิงแท่นไม้ด้านในให้หมุนแล้วรอให้ทุนมาชนให้หมุนอีกที จะมีแท่งให้กระโดดเกาะโหนไปเกาะหน้าผาปูนอีกทีแล้วปีนขึ้นไปเก็บสมบัติด้านบน
-----------------------------------------


ให้เดินไปที่ลิฟต์ใกล้ๆ หาด ใช้รอกดึงประตูออกสับสวิตช์ให้ลิฟต์ลงมาแล้วปีนขึ้นไปด้านบนแท็งค์จะพบกระเช้าให้ใช้ธนูเชือกดึงมาใช้มันเป็นแท่นกระโดดข้ามไปที่สถานีวิจัย Research Base ด้านบนจะมียามตรวจตราอยู่ ให้จัดการแล้วกระโดดไต่หน้าผาขึ้นมาด้านบนจะพบหินอุดช่องทางเข้าอยู่ ให้ใช้รอกดึงออกแล้วเข้าไปจะพบช่องให้ไต่ผนังลงมาแล้วปล่อยตัวตกลงมาที่ทางน้ำด้านล่าง ตรงเข้าไปจะพบเบสแคมป์ - Research Lab และศัตรูเดินลาดตระเวนอยู่ ให้จัดการแล้วตรงเข้าไปด้านกดสวิตช์ไฟสีเขียวเข้าไปจะพบลิฟต์ ให้กดสวิตช์เลื่อนลิฟต์ลงมาจะพบว่าเฟืองที่เลื่อนมีปัญหา (ให้กด LB จะเห็นตัวล็อกทั้ง 4 อัน ให้ปีนกล่องขึ้นไปถอดเฟืองอันแรกออก จากนั้นเดินเข้าไปในลิฟต์ ปีนช่องด้านในออกไปด้านหลังอ้อมมาปลดล็อกประตูทางขวา

ขึ้นไปชั้น 4 กดลิฟต์แล้วเดินลงบันไดย้อนกลับไปที่ชั้น 3 ตรงใกล้ๆ สวิตช์มองขึ้นด้านบนจะพบบันได ปีนขึ้นไปทำลายเฟืองอันที่ 2 ให้ออกมากดลิฟต์ให้มาที่ชั้น 3 แล้วลงบันไดไปตรงระหว่างกลางชั้น 2 และ 3 จะมีที่ให้กระโดดขึ้นไปทำลายเฟืองชิ้นที่ 3 จากนั้นให้ขึ้นมาได้ที่ชั้น 4 กดสวิตช์ให้เลื่อนขึ้นมา กระโดดลงไปในลิฟต์แล้วกระโดดไปเกาะผนังที่ช่องแตกทางขวาจะเป็นทางเข้าไปทำลายเฟืองอันสุดท้าย แล้วให้ลงมาที่ชั้น 1 เข้าไปจะพบว่ามีพวกศัตรูเดินออกมตรวจสอบ ให้จัดการพวกมันแล้วตรงเข้าไปด้านในจะพบแท่นบูชาที่มีศพซามูไร ลาร่าจะเข้าไปสำรวจและดึงดาบที่ปักศพออกมา สำรวจที่ด้ามจะพบบันทึกที่ซามูไรคนนี้บันทึกไว้เกี่ยวกับราชินีฮิมิโกะ สักพักจะมีศัตรูบุกเข้ามา จัดการพวกมันแล้วปีนขึ้นมาด้านบนจะมีทางออกมาด้านนอกและจะได้สัญญาณติดต่อจากเพื่อนว่าถูกโจมตี ให้รีบกลับไปจะพบว่าแซมถูกจับตัวไปอีกแล้ว และลาร่าจะเล่าเหตุกาณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้นกับเพื่อนและตกลงกันว่าจะเข้าไปช่วยแซมและทำลายคำสาปที่เกิดขึ้นบนเกาะแห่งนี้

จากนั้นขึ้นไปที่เรือซึ่งตอนนี้เพื่อนเราซ่อมเสร็จแล้ว ออกเดินทางเข้าไปในหุบเขาจะพบแซมกำลังถูกคุมตัว เข้าไปด้านในวิหารที่มีซามูไรเฝ้าอยู่ ดอกเตอร์วิทแมนจะทำเก่งเข้าไปคุยแต่ก็ถูกซามูไรฟันตายคาที่ แต่มาเทียสก็อาศัยจังหวะลอบพาแซมเข้าไป เมื่อเราตามเข้าไปก็เกิดพายุพัดถล่มจนสะพานขาด จากนั้นให้มองไปทางขวาจะเห็นกำแพงหินปูนให้ใช้ธนูเชือกไปเกาะข้ามไปลอบเข้าไปในวิหาร ตรงเข้าไปจะพบห้องที่เป็นทางตัน ให้ใช้ไฟจุดเผากองไม้กำแพงกลางห้องจะพบทางเข้าเมื่อลอดเข้าไปจะพบกองทัพซามูไรเดินขบวนอยู่ ให้เดินลอบข้ามไปอีกฝั่งไต่ผนังข้ามไปที่ช่องหน้าต่างที่แตกด้านในแต่เมื่อกระโดดไปเกาะมือจะไปโดนเศษกะโหลกที่อยู่แถวนั้นตกหล่นมาทำให้ซามูไรรู้ตัวออกไล่ตามเรา ให้รีบวิ่งจะมีซามูไรตามมาอีก 3 ตัว จัดการแล้วตรงเข้าไปต่อจะพบเบสแคมป์ – Sheltered Hallway

ตรงไปต่อจะพบแซมกำลังถูกพาเข้าไปที่วิหาร ให้ตามเข้าไปจะพบพวกซามูไรออกมาขวางและแห่ออกมาจัดการเราเป็นจำนวนมาก ให้จัดการทีละตัวบุกเข้าไปถึงหน้าวิหารจะมีซามูไรยักษ์ปรากฏตัวออกมา ขณะที่มันออกมาทำร้ายเรา ลมได้พัดเข้ามาแรงมากจนทำให้มันปลิวกระเด็นเปิดโอกาสให้เข้าไปในวิหารได้อย่างง่ายดาย


ให้เปิดประตูเข้าไปจะพบห้องให้แก้ปริศนา โดยให้เดินไปทางซ้ายจะมีที่ให้กระโดดเกาะขึ้นชั้นลอยแล้วเดินอ้อมมาที่เฟืองฝั่งขวา เข้าไปหมุนเปิดพื้นที่อยู่ตรงกลางห้อง แล้วข้ามไปหมุนเฟืองที่อยู่ฝั่งซ้ายดึงกรงเหล็กขึ้นมา แล้วย้อนกลับไปฝั่งขวาหมุนเฟืองปิดพื้น และกลับไปฝั่งซ้ายหมุนเฟืองอีกทีให้กรงเหล็กเลื่อนลงมาบนพื้น จากนั้นขึ้นไปชั้นลอย ใช้ธนูเชือกดึงกรงเหล็กให้ลอยทุบประตูฝั่งตรงข้ามจะเห็นช่องแตกด้านบน ให้ใช้ธนูดึงอีกทีแล้วให้รีบกระโดดขึ้นไปบนนั้น รอมันแกว่งไปที่ประตูฝั่งตรงข้าม ค่อยกะจังหวะกระโดดข้ามไปด้านใน แล้วเปิดประตูข้ามสะพานเข้าไปที่วิหาร จะพบแซมถูกลากเข้าไปด้านใน และจะมีไฟไหม้ลุกขึ้นมาปิดทางเข้า ให้เข้าช่องทางซ้ายยิงธนูเชือกไต่ขึ้นไปด้านบน จะพบห้องที่มีระฆังแขวนอยู่ ให้มายืนทางซ้ายของระฆังแล้วยิงธนูดึงระฆังจะถูกลงแกว่งไปชนประตูจนพัง ให้เข้าไปแล้วปีนขึ้นชั้นบน แล้วมองบนเพดานจะมีระฆังแขวนอยู่อีกใบ 

ให้ใช้ธนูยิงแล้วไต่เชือกเข้าไปด้านใน แล้วเพื่อนเราจะติดต่อมาว่าพวกสาวกจำนวนมากได้บุกเข้ามา ให้รีบปีนขึ้นไปด้านบนจะพบมาเทียสกำลังบูชายัญแซมตรงกลางวิหาร ให้รีบวิ่งเข้าระหว่างทางจะมีศัตรูคอยออกมาขวางตามรายทาง จัดการพวกมันซะจนสุดทางจะพบกับซามูไรยักษ์ที่ถูกลดพัดไปและเราจะต้องจัดการมัน วิธีจัดการคือ อย่าเข้าไปใกล้ เพราะจะถูกมันจับเหวี่ยงออกมาทันที ให้คอยจังหวะที่มันฟันแดชอ้อมมาด้านหลังแล้วกระหน่ำยิง ให้ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ถ้ามีลูกสมุนมันออกมาก็ให้จัดการพวกมันก่อน แล้วค่อยไปจัดการบอสด้วยสเต็ปเดิม มีกระสุนเท่าไหร่จัดให้หมดเพราะเป็นบอสตัวสุดท้ายแล้ว เมื่อเข้ามาถึงใจกลางวิหาร มาเทียสจะออกมาขวางลาร่าจะจัดการกับมาเทียสแล้วใช้คบเพลิงปักใส่อกฮิมิโกะทำให้ร่างกายของเธอแตกสลายไปพร้อมกับคำสาปบนเกาะนี้ ลาร่าจะพาแซมกลับไปพบเพื่อนทั้งสองคนและเดินทางออกจากเกาะ พร้อมกับปิดการเดินทางอันแสนโหดร้ายในครั้งนี้

------------ THE END ---------------
ที่มา - http://www.online-station.net

Related

Xbox360 7508764495258824656

แสดงความคิดเห็น

emo-but-icon

item